EVN bị giả mạo, lợi dụng thương hiệu để dụ cho vay tín chấp

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 11:52, 23/04/2021

Ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam xuất hiện tờ rơi đăng tải thông tin hỗ trợ vay tín chấp dưới dạng giả mạo, lợi dụng hình ảnh, logo và tên của EVN.

Trước thực trạng này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa lên tiếng khẳng định không có bất kỳ hoạt động cho vay tín chấp nào như nội dung tờ rơi nêu trên. "EVN không có bất kỳ đơn vị trực thuộc nào hoặc doanh nghiệp liên kết nào của EVN có tên là Ngân hàng Điện lực Việt Nam. EVN là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực điện lực luôn tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật" thông cáo của EVN nhấn mạnh.

EVN bị giả mạo, lợi dụng thương hiệu để dụ cho vay tín chấp - 1

Tờ rơi đăng tải thông tin hỗ trợ vay tín chấp dưới dạng giả mạo, lợi dụng hình ảnh, logo và tên của EVN. (Ảnh: EVN cung cấp)

Theo EVN, thời gian qua đã có một số đơn vị, cá nhân đã giả mạo thông tin, quảng cáo, phát tán tờ rơi in logo và thương hiệu EVN khi chưa được sự chấp thuận, cho phép của EVN trong nhiều hoạt động khác nhau. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo.

Không chỉ EVN, gần đây, nhiều ngân hàng cũng phải lên tiếng phủ nhận các hình thức mượn danh thương hiệu nổi tiếng để lừa đảo cho vay qua tờ rơi, mạng xã hội. Đối tượng đưa thông tin tự nhận là nhân viên các ngân hàng, công ty tài chính hoặc doanh nghiệp có thương hiệu lớn. Vì thế, người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân, số chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước... cho người lạ dưới bất kỳ hình thức nào.

Thậm chí, kẻ xấu còn sử dụng hình thức mạo danh tin nhắn của ngân hàng để lừa khách bấm vào đường link trong tin nhắn, từ đó đánh cắp thông tin dịch vụ NH điện tử và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng".

Theo đó, các ngân hàng cảnh báo khách tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn/email lạ hoặc không rõ nguồn gốc.