Quảng Nam xin Thủ tướng chọn thí điểm đón khách du lịch quốc tế

Thị trường - Ngày đăng : 17:40, 18/04/2021

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng Chính phủ chọn là địa phương thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Mới đây, Bộ VH-TT&DL có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc thí điểm mở lại hoạt động du lịch quốc tế, bắt đầu từ tháng 7/2021.

Theo văn bản, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị mở lại các hoạt động du lịch quốc tế có kiểm soát trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Bộ VH-TT&DL đã tập trung xây dựng dự thảo kế hoạch mở lại hoạt động du lịch quốc tế để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Việc mở lại các hoạt động du lịch quốc tế sẽ được đề xuất thực hiện theo lộ trình. Giai đoạn thí điểm bắt đầu từ tháng 7 - 9/2021, tập trung vào sản phẩm nghỉ dưỡng biển và du lịch golf dành cho khách đến từ Hàn Quốc.

Quảng Nam xin Thủ tướng chọn thí điểm đón khách du lịch quốc tế
Quảng Nam được chọn thí điểm đón khách quốc tế

Trong đó, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, cộng đồng dân cư và người lao động là ưu tiên hàng đầu, nhất là trong giai đoạn thí điểm.

Sau khi khảo sát thực tế, Bộ VH-TT&DL nhận thấy khu vực Nam Hội An và sân bay Chu Lai (Quảng Nam) có khả năng đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư để triển khai thí điểm.

Bộ VH-TT&DL đề nghị tỉnh Quảng Nam rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và các điều kiện đảm bảo an toàn cho việc mở lại hoạt động du lịch quốc tế tại địa phương.

Đồng thời, có văn bản chính thức khẳng định sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành thí điểm đón khách du lịch quốc tế gửi về Bộ, để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ lựa chọn địa điểm thí điểm đón du khách quốc tế trở lại Việt Nam.

Quảng Nam đủ điều kiện thí điểm đón khách quốc tế

Chiều nay (18/4), ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận công văn của Bộ VH-TT&DL, ông đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan hoàn chỉnh phương án đăng ký với Chính phủ để Quảng Nam thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam du lịch an toàn.

Theo ông Thanh, ngày 16/4, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn phúc đáp Bộ VH-TT&DL về việc sẵn sàng phối hợp với các bộ ngành Trung ương thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam.

Quảng Nam xin Thủ tướng chọn thí điểm đón khách du lịch quốc tế
Khu nghỉ dưỡng Hoiana được chọn là nơi đón khách quốc tế tại Quảng Nam

Theo đó, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở VH-TT&DL và các sở ngành… phối hợp Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khảo sát thực tế sân bay Chu Lai, các khu du lịch lớn gồm: Khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana), Tui Blue Nam Hội An để xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay charter đến Quảng Nam.

Qua khảo sát thấy Quảng Nam đáp ứng các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư... để triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Vì vậy, đề nghị Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chọn Quảng Nam thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Ông Lê Trí Thanh cho hay, trước mắt tỉnh Quảng Nam chọn khách từ Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng tại Hoiana (Duy Xuyên) và Tui Blue (Núi Thành) qua sân bay Chu Lai dưới hình thức các chuyến bay quốc tế trực tiếp theo chuyến (charter).

Thời gian lưu trú từ 5-10 ngày, đảm bảo tất cả các yêu cầu về Hộ chiếu vắc - xin, xét nghiệm PCR âm tính, tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Sân bay Chu Lai được quy hoạch là sân bay quốc tế và đủ điều kiện để bổ sung các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.

Trong khi đó, 2 khu du lịch được đưa vào kế hoạch đón khách cũng biệt lập, cách xa các khu dân cư và được Tổng cục Du lịch Việt Nam khảo sát thống nhất.

“Trước mắt tỉnh đăng ký thí điểm đợt 1, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để chuyển sang đợt 2 với sự tham gia thêm của một số khu du lịch và mở rộng một số thị trường quốc tế khác.

Việc thí điểm đón khách quốc tế thể hiện tỉnh Quảng Nam tích cực phục hồi kinh tế gắn với kiểm soát dịch bệnh theo chủ trương của Chính phủ bằng các hành động cụ thể và quyết tâm cao”, ông Thanh nói.