Hàng chục nghìn tỷ dồn vào hàng Tết, siêu thị mở cửa đến chiều 30

Thị trường - Ngày đăng : 11:15, 22/12/2020

Mùa mua sắm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chuẩn bị vào giai đoạn sôi động nhất, các doanh nghiệp bán lẻ cũng đã có những sự chuẩn bị cả về lượng hàng hóa cũng như kéo dài thời gian phục vụ khách hàng.
Hàng chục nghìn tỷ dồn vào hàng Tết, siêu thị mở cửa đến chiều 30
Siêu thị tăng lượng hàng và thời lượng phục vụ trong dịp Tết Tân Sửu 2021.
 
Theo thông báo của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), đơn vị này sẵn sàng can thiệp thị trường để hàng hóa Tết không bị đẩy giá trong bối cảnh người tiêu dùng còn nhiều khó khăn sau dịch.
Saigon Co.op cho biết đã chuẩn bị xong lượng hàng hóa thiết yếu lớn, có thể phục vụ trọn 3 tháng trước, trong và sau Tết Tân Sửu với tổng giá trị lên đến gần 5.000 tỉ đồng, tăng gần 20% so với năm trước. Trong đó, phần lớn ngân sách ưu tiên đầu tư cho trữ lượng 9 nhóm hàng bình ổn thị trường gồm gạo, đường, dầu ăn, thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản, còn lại dành cho các mặt hàng thực phẩm, phi thực phẩm khác và các loại đặc sản Tết.
Theo ông Nguyễn Anh Đức - Tổng Giám đốc Saigon Co.op, để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ Tết, từ giữa năm, Saigon Co.op đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp chuẩn bị kế hoạch tăng cường lượng hàng thiết yếu lên từ 2 lần nhằm chủ động nguồn cung dự trữ điều tiết giá hàng hóa tết. Cũng theo ông Đức,  toàn hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op “sẽ cố gắng giữ và giảm giá”.
Từ 16/12/2020 đến Tết, hệ thống bán lẻ Saigon Co.op đã bắt đầu luân phiên giảm giá mạnh cho hàng nghìn sản phẩm theo thứ tự ưu tiên gồm sản phẩm vệ sinh và trang trí nhà cửa; sản phẩm chăm sóc cá nhân, hàng thời trang; giỏ quà tết, các loại thực phẩm ngâm, mứt và gia vị; cận tết là lạp xưởng, trái cây, thịt kho hột vịt, bánh chưng, mâm cỗ Tết.
Ngoài ra, hệ thống siêu thị  dự kiến trong thời gian Tết Tân Sửu sẽ tổ chức khoảng 200 chuyến bán hàng lưu động đến vùng sâu, vùng xa và phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của đông đảo công nhân tại các khu công nghiệp - khu chế xuất ở Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có Co.opmart hoạt động.
Trong khi đó, hệ thống bán lẻ BigC cũng thông báo thay đổi giờ đóng mở cửa nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng dịp cuối năm. Kể từ đầu tháng 12, hệ thống siêu thị BigC trên toàn quốc sẽ mở cửa từ 08h sáng (sơm hơn 30 phút ở nhiều địa điểm). Giờ đóng cửa trong 3 ngày cuối tuần (thứ Sáu đến chủ Nhật) cũng được kéo dài thêm 30 phút, đến 22h30.
Còn tại chuỗi siêu thị Vinmart và cửa hàng Vinmart+ thuộc CTCP VinCommerce, đơn vị này cho biết đã làm việc với các nhà cung cấp trước Tết 4 tháng để đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp Tết năm nay. VinMart sẽ mở cửa phục vụ khách mua sắm đến 12h ngày 11/2/2021 (tức ngày 30 tháng Chạp), trong khi với VinMart+ là 16h cùng ngày. Toàn bộ hệ thống hoạt động bình thường trở lại từ ngày 15/2/2021 (tức mùng 4 tháng Giêng). VinCommerce cam kết không để xảy ra tình trạng khan hàng, đội giá trong hệ thống.
Theo đại diện của hệ thống siêu thị MM Mega Market, đơn vị này cũng chuẩn bị gần 450 tỷ đồng tổng giá trị hàng tiêu dùng cho dịp Tết Nguyên đán 2021. Siêu thị này tập trung vào các mặt hàng nhu yếu phẩm như thực phẩm tươi sống, nước giải khát, hàng đông lạnh, đồ gia dụng và sản phẩm bánh kẹo, mứt phục vụ nhu cầu khách hàng.
Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cho biết, ngoài 8 nhóm mặt hàng đăng ký theo chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu của thành phố như gạo tẻ, thịt lợn, trứng gia cầm, thủy – hải sản, dầu ăn, thực phẩm chế biến, sữa, bánh mứt kẹo, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Hapro còn dự trữ thêm các nhóm mặt hàng như: rượu, bia, nước giải khát; các loại măng, miến, mộc nhĩ...; các loại quả, hạt khô phục vụ Tết; các mặt hàng khác như đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm...
Dự kiến, lượng hàng hóa chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán 2021 sẽ tăng từ 7%-22% so với năm ngoái. Riêng tại địa bàn Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa cơ bản phục vụ Tết năm nay khoảng xấp xỉ 40.000 tỷ đồng.

 Hiền Anh