Ngành du lịch toàn cầu sẽ mất hàng triệu việc làm trong năm 2020

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 19:51, 04/10/2020

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc cảnh báo năm 2020 ngành du lịch toàn cầu có thể giảm 60-80%, hơn 100 triệu việc làm trực tiếp trong ngành gặp rủi ro.

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) ngày 3/10 cảnh báo năm 2020 ngành du lịch toàn cầu có thể giảm 60-80% cùng với hơn 100 triệu việc làm trực tiếp trong ngành gặp rủi ro, và xuất khẩu giảm khoảng 910-1.200 tỷ USD.

Thông báo chung của UNWTO cùng Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế (OECD) cho biết khủng hoảng COVID-19 đang tàn phá nền kinh tế du lịch, với những ảnh hưởng chưa từng có đối với việc làm và doanh nghiệp.

Theo tuyên bố, “du lịch là một trong những ngành đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp ngăn chặn COVID-19. Cùng với những hạn chế đi lại đang diễn ra và suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập ngành này cũng có nguy cơ là một trong những ngành cuối cùng phục hồi."

Báo cáo còn cho hay nhiều doanh nghiệp du lịch đang vật lộn với khó khăn để tồn tại khi mức độ tác động khác nhau tới phụ nữ, thanh niên, cộng đồng nông thôn, người dân bản địa và lao động phi chính thức.

Ngành du lịch toàn cầu sẽ mất hàng triệu việc làm trong năm 2020 - 1

Thái Lan thiệt hại nặng nề trong lĩnh vực du lịch vì COVID-19. (Ảnh: Al Jazeera)

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng tạo ra khó khăn hơn nữa đối với các nền kinh tế thu nhập thấp và đang phát triển cũng như cộng đồng địa phương của họ, vốn phụ thuộc vào du lịch, qua đó tăng nguy cơ nghèo đói.

Theo báo cáo, cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng là cơ hội để tính toán lại sự phát triển du lịch. Việc phục hồi ngành "công nghiệp không khói" này cần phải liên quan đến việc chuyển đổi ngành, tái cơ cấu lại các điểm du lịch và kinh doanh, xây dựng lại hệ sinh thái du lịch, và đổi mới cũng như đầu tư vào du lịch bền vững.

Trước thềm cuộc họp Bộ trưởng Du lịch của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới mà Saudi Arabia là nước Chủ tịch, OECD và UNWTO kêu gọi “hành động mạnh mẽ và khẩn cấp trên ba mặt trận để duy trì kế sinh nhai của hàng triệu người”.

Du lịch là một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế toàn cầu, chiếm tới 7% tổng thương mại thế giới. Theo báo cáo chung, ngành du lịch thế giới tạo ra trực tiếp hoặc gián tiếp cho 1 việc làm với cứ 10 việc làm.