4 thứ sang chảnh giá siêu rẻ', chị em đặt ầm ầm dù không rõ nguồn gốc

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 10:10, 30/09/2020

Màu sắc hấp dẫn, giá cả siêu rẻ, những món đồ ăn này được bán trên MXH và được các chị em đặt hàng ầm ầm.
Móng giò rút xương

Từ đầu năm đến nay, giá thịt lợn biến động bất thường, có lúc nhảy lên cao chót vót tới 250.000 đồng/kg khiến người tiêu dùng trong nước "choáng váng".

Vì giá cả quá cao nên người dân hạn chế ăn thịt lợn mà thay vào bằng những món khác có giá cả hợp lý hơn để tránh bị vượt mức chi tiêu trong sinh hoạt gia đình.

4 thứ sang chảnh giá siêu rẻ', chị em đặt ầm ầm dù không rõ nguồn gốc

Nhưng khoảng tháng 7, chợ mạng xuất hiện món móng giò rút xương (vó heo), gây xôn xao vì giá siêu rẻ. Những người bán mặt hàng này cho biết có cả hàng luộc sẵn và còn sống. Với hàng luộc sẵn được đóng trong các túi hút chân không, mua về chỉ việc thái mỏng chấm mắm chanh tỏi ớt ăn rất đưa cơm. Món ăn này phủ sóng trên chợ online với giá từ 100.000-140.000 đồng/kg, có những nơi giá chỉ 67.000-90.000 đồng/kg nếu lấy với số lượng lớn, rẻ hơn cả giá móng giò nguyên xương bán ngoài chợ.

Chị Nguyễn Hương (ở Hoàng Mai – Hà Nội) chia sẻ chị được đồng nghiệp giới thiệu nên mua về ăn thử, bổ sung vào thực đơn của gia đình. Chị Hương thừa nhận giá bán của móng giò rút xương quá rẻ bởi nếu mua móng giò ngoài chợ giá 80.000-100.000 đồng/kg về luộc ăn, xương chiếm mất 2/3. Thế nhưng móng giò rút xương luộc sẵn mà giá còn rẻ hơn cả hàng nguyên xương.

4 thứ sang chảnh giá siêu rẻ', chị em đặt ầm ầm dù không rõ nguồn gốc

Chị Nguyễn Thị Xuân, một đầu mối đang bán móng giò rút xương tại đường Đặng Tiến Đông (Đống Đa - Hà Nội) mỗi ngày cửa hàng có thể bán được vài chục kg móng giò rút xương. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngày chị lãi tiền triệu. Chị khẳng định hàng mà chị đang bán đều là móng giò nhập khẩu, giá rẻ hơn móng giò bán ở chợ, sau đó chị cho người lọc bỏ xương, phần thịt bó lại đem luộc chín rồi đổ sỉ.

Đồ ăn vặt gắn mác nội địa Trung Quốc

Đồ ăn vặt gắn mác nội địa Trung quốc đã xuất hiện trên thị trường 3-4 năm nay nhưng thời gian gần đây mới được bán rầm rộ. Màu sắc bắt mắt, chủng loại cũng rất đa dạng từ bánh ngọt, bánh mặn; kem; chân gà rút xương; các loại thịt gà, thịt lợn, trứng ngâm, thịt hổ... những món đồ ăn vặt thu hút người tiêu dùng đặc biệt là giới trẻ và các em học sinh tiểu học.

Người bán giới thiệu những món đồ này được làm bằng những nguyên liệu đặc biệt, sản phẩm nội địa Trung Quốc nghĩa là người Trung Quốc sản xuất cho người Trung Quốc ăn nên hoàn toàn yên tâm. Nhưng thực tế nó được làm bằng những nguyên liệu gì thì ngay cả người đã sử dụng cũng không nhận biết được, chỉ biết nó rất kích thích vị giác.

4 thứ sang chảnh giá siêu rẻ', chị em đặt ầm ầm dù không rõ nguồn gốc

Trên MXH, một set 36 gói với khoảng 19 món ăn khác nhau được bán với giá khoảng 65.000 – 100.000 đồng/set tùy loại. Hầu hết người bán đều cho biết, họ nhập hàng từ đầu mối trung gian, không có giấy tờ nhập khẩu. Khi kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì một số set đồ ăn vặt, hạn sử dụng in trên bao bì to một ngày, nhưng bên trong các gói nhỏ mỗi gói lại có ngày sử dụng khác nhau. Một số khác lại chỉ thấy ghi ngày sản xuất mà không biết sử dụng tới khi nào thì hết hạn.

Dù không có ai kiểm chứng về nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vì gắn mác "hàng nội địa Trung Quốc", giá thành lại rẻ nên nhiều người vẫn bất chấp mua về ăn thử. Chị Thu Hạnh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, mỗi ngày chị bán được khoảng 2000 sản phẩm đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc, loại này có thể bán quanh năm mỗi mùa lại có một sản phảm mới phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Bào ngư đông lạnh Trung Quốc gắn mác đồ Hàn

Bào ngư là hải sản cao cấp, đắt đỏ và dành cho giới nhà giàu có thu nhập cao. Nhưng khoảng 1 tháng trở lại đây, thị trường xuất hiện loại bào ngư được giới thiệu là "bào ngư Hàn Quốc" với giá siêu rẻ, chị em kháo nhau mua về để tẩm bổ cho chồng con.

4 thứ sang chảnh giá siêu rẻ', chị em đặt ầm ầm dù không rõ nguồn gốc
Bào ngư Hàn Quốc không dưới 1 triệu/kg nhưng trên chợ mạng đang xuất hiện 1 loại bào ngư với giá siêu rẻ


Trên MXH, người bán quảng cáo là “bào ngư Hàn Quốc chính hiệu, ngon và nhiều dinh dưỡng”, giá 15.000 đồng/con. 1kg bào ngư gắn mác này tính ra có giá 150.000 - 400.000 đồng, rẻ bằng một phần tư so với thông thường. "Đây là cơ hội hiếm có để được thưởng thức món hải sản nhà giàu, xưa nay chỉ có những người lắm tiền mới có thể mua được", chị Trang - một người bán hàng online ở TP.HCM giới thiệu.

Chia sẻ trên báo chí, anh Nguyễn Văn Tú (37 tuổi, ở Quảng Ngãi) cho biết anh nhập bào ngư Hàn Quốc về giá không rẻ hơn 1 triệu đồng/kg, không hiểu sao trên chợ mạng chỉ 400.000 đồng/kg. Nếu hàng nhập khẩu thì phải có tem, nhãn mác đầy đủ mới đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, còn hàng trôi nổi, không có giấy tờ thì không yên tâm về chất lượng.

Trong khi đó, anh Trần Văn Phương (TP.HCM) cho biết nhà anh chuyên bán bào ngư cấp đông nhập từ Trung Quốc có đủ giấy tờ. "Giá sỉ tôi bán 340 nghìn đồng/kg với size từ 18 - 22 con, còn giá lẻ khoảng 500 nghìn đồng/kg. Do có giấy tờ đầy đủ nên tôi luôn bao chất lượng. Hàng có giấy tờ đầy đủ thì tôi không lo gì, còn những nơi họ bán tràn lan trên mạng, không có giấy tờ thì tôi không rõ của nước nào", anh Phương cho biết thêm.

Gà ủ muối hoa tiêu 110.000 đồng/con

Khoảng tháng 7, MXH bán rầm rộ món gà ủ muối hoa tiêu, khách lấy bao nhiêu có bấy nhiêu, lấy càng nhiều giá càng rẻ. Người bán giới thiệu đây là gà ta thả vườn xịn, mỗi con chỉ khoảng 1-1,3kg, tính ra chỉ khoảng 100.000-130.000 đồng/con.

Theo quan sát, gà ủ muối hoa tiêu có màu vàng óng bắt mắt, phần thịt bên trong màu hồng. Đặc biệt, nó chỉ có phần thân, không có đầu, không có chân, được hút chân không trước khi giao cho khách.

Thời điểm đó, giá thịt lợn đắt đỏ nên đây được chị em lựa chọn là món ăn thay thế vì giá cả vừa phải, thịt ăn dai giòn, ủ muối khá vừa miệng lại còn tiện lợi. Chị Mai Phương, một đầu mối bán gà ủ muối hoa tiêu ở Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) cho biết mỗi ngày chị bán lẻ trung bình từ 20-30 con gà ủ muối hoa tiêu. Còn nếu tính cả bỏ buôn cho các mối sỉ nhỏ thì mỗi ngày chị bán hết khoảng 100 con.

4 thứ sang chảnh giá siêu rẻ', chị em đặt ầm ầm dù không rõ nguồn gốc

Nhiều người thắc mắc vì món này chế biến khá cầu kỳ, nguyên liệu lại làm từ gà ta thả vườn, vậy sao có giá rẻ thế. Chị Hoa - một tiểu thương bán gà sống tại chợ Mai Lĩnh - cho biết nếu người bán bảo gà ủ muối hoa tiêu được làm từ gà ta thì không thể nào có giá rẻ đến thế. Gà ta thường chia làm 2 loại, trong đó loại nuôi công nghiệp (nuôi khoảng 3,5-4 tháng) hiện có giá 70.000 đồng/kg, còn loại gà ta thả vườn xịn (nuôi trên 6 tháng) thì giá bán lẻ tại chợ là 120.000 đồng/kg. Đây là giá gà lông, không phải giá gà đã thịt sẵn.

Thông thường, 1kg gà lông sau khi đem giết thịt, bỏ nội tạng thì trọng lượng còn lại chỉ khoảng hơn 7 lạng. Theo đó, nếu một con gà ủ muối hoa tiêu có trọng lượng 1,1-1,2 kg/con sau khi đã cắt bỏ đầu, bỏ chân thì gà sống phải đạt trọng lượng 1,8-2 kg/con. Nếu nhân với giá gà ta nuôi công nghiệp thì hết khoảng 130.000 đồng/con. Riêng với loại gà ta nuôi 5 tháng thì giá lên tới 240.000 đồng/kg, đây mới là giá gà lông, chưa tính tiền chi phí giết thịt, chế biến, đóng gói,... “Nếu đúng là gà ta mua về ủ muối hoa tiêu mà bán buôn với giá từ 110.000-130.000 đồng/con thì chẳng lẽ chủ buôn lại chịu lỗ?”, chị Thủy đặt ra câu hỏi.