Làng nghề làm đèn lồng đìu hiu trước Tết Trung thu

Thị trường - Ngày đăng : 14:18, 21/09/2020

Vào thời gian này mọi năm, những chủ đèn Trung thu ở làng Mật Sơn đã bán được cả nghìn chiếc. Vậy mà năm nay, dù chỉ còn 2 tuần nữa là Tết Trung thu, nhưng chỉ có lèo tèo vài khách đến mua.

Làng Mật Sơn, phường Đông Vệ (TP Thanh Hoá) nổi tiếng với nghề làm đèn lồng. Đây là nơi cung cấp số lượng lớn đèn Trung thu cho các tiểu thương khắp các nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá và lân cận.

Làng nghề làm đèn lồng đìu hiu trước Tết Trung thu - 1

Năm nay gia đình ông Hùng ngoài con trai làm cũng chỉ thuê thêm 1 nhân công nữa chứ không thuê nhiều như mọi năm.

Theo ghi nhận, của PV dù chỉ còn không đầy 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu thế nhưng tại phố làm đèn lồng Mật Sơn khung cảnh nơi đây ảm đạm đến lạ thường - điều chưa từng xảy ra ở những năm trước.

Cũng khoảng thời gian này mọi năm, đã có rất nhiều xe chở hàng nối đuôi nhau nườm nượp ra vào.

Chủ của những xưởng đèn lồng năm nay không khỏi buồn bã khi nói về sức mua mặt hàng này dù chỉ còn không đến 2 tuần nữa là đã đến Tết Trung thu.

Làng nghề làm đèn lồng đìu hiu trước Tết Trung thu - 2

“Mọi năm vào khoảng gần cuối tháng 7 âm lịch là khách ở các nơi đã về đây lấy sỉ hàng nghìn cái rồi. Vậy mà năm nay do dịch Covid-19, đến mãi ngày hôm 1/8 âm lịch mới có khách đến. Từ hôm đó đến nay tôi mới chỉ bán hơn 100 chiếc đèn lồng” - ông Nguyễn Đức Hùng, chủ xưởng làm đèn cho biết.

Nhà ông Hùng bao đời làm đèn Trung thu. Theo lời ông Hùng, để hoàn thiện một chiếc đèn lồng phải trải qua rất nhiều công đoạn và tốn thời gian, bởi thế năm nào gần đến Tết Trung thu, xưởng nhà ông cũng phải thuê cả chục công nhân làm.

Thế nhưng năm nay nhà ông Hùng ngoài con trai làm cũng chỉ thuê thêm một nhân công nữa.

Làng nghề làm đèn lồng đìu hiu trước Tết Trung thu - 3
Làng nghề làm đèn lồng đìu hiu trước Tết Trung thu - 4

Những thợ làm đèn lồng ở Mật Sơn cho biết năm nay vẫn làm chỉ để giữ nghề chứ không nhiều khách mua.

“Bằng giờ mọi năm công nhân làm không kịp. Không khí tấp nập người làm, người đến mua nhưng năm nay đìu hiu lắm. Có những năm còn “cháy” hàng, làm không đủ cho khách lấy sỉ. Vậy mà chưa có năm nào như năm nay, ảm đạm vô cùng” - ông Hùng nói.

Tương tự như gia đình ông Hùng, nhà anh Cường (phố Mật Sơn) cũng tình trạng khách mua rất ít. Anh cho biết: “So với mọi năm thì năm nay gia đình tôi phải giảm đến 80% số lượng hàng. Dịch Covid nên nhiều nơi không cho tụ tập, không cho rước đèn diễu hành nữa thế nên nhiều tiểu thương họ cũng lấy cầm chừng với số lượng nhỏ vì sợ không bán được”.

Làng nghề làm đèn lồng đìu hiu trước Tết Trung thu - 5

Vị khách hiếm hoi đến chọn đèn Trung thu.

Cũng theo anh Cường, giá đèn lồng được bán tại làng nghề với giá 100.000 đồng loại đèn nhỏ, loại to có giá 200.000 - 300.000 đồng tùy kích thước. 

Năm nay, giá nguyên liệu tăng trong khi đơn hàng lại ít đi khiến công việc càng thêm khó khăn. Anh xác định năm nay vẫn phải làm để giữ lấy nghề của gia đình, giữ mối, chứ không lời lãi gì.