Đặc sản sấu chín Hà Nội cháy hàng, có bao nhiêu cũng bán hết

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 06:53, 11/09/2020

Trái ngược những năm trước, dù đã bắt đầu cuối vụ sấu nhưng sấu xanh trẩy muộn năm nay lại không đắt khách bằng sấu chín.

Đi tìm sấu chín cả buổi chiều ở những tuyến phố quen thuộc như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Phùng Hưng...nhưng không mua được một quả nào, chị Đặng Thuỳ Chi (Cầu Giấy, Hà Nội) đành ngậm ngùi quay về tay không.

"Năm nay sấu chín rất ít, thậm chí còn không có. Người bán hẹn tôi sáng sớm hôm sau quay lại nhưng cũng không hứa trước còn hàng hay không vì lượng sấu chín rất ít mà người mua lại nhiều, chỉ khoảng một tiếng đồng hồ là hết veo 50kg sấu", chị Chi nói.

Đặc sản sấu chín Hà Nội cháy hàng, có bao nhiêu cũng bán hết - 1

Sấu chín được coi là đặc sản hiếm có của Hà Nội.

Cũng như mọi năm, đến giữa tháng 9, cùng với sấu xanh trẩy muộn rất được ưa chuộng thì nhiều người còn lùng mua sấu chín - loại sấu có vỏ mềm, thịt không còn chua sắc mà kèm vị ngọt. Đây là loại quả được nhiều chị em coi như đặc sản riêng có của miền Bắc nên thường chọn làm quà tặng cho người thân ở xa.

Đặc sản sấu chín Hà Nội cháy hàng, có bao nhiêu cũng bán hết - 2

Sấu xanh trẩy muộn. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Anh Lê Hoàng Trung (quê Thanh Hoá) - một người làm nghề đánh giày kiêm bán sấu mỗi khi vào mùa cho biết: "Năm nay loại sấu xanh trẩy muộn khá ế, lượng khách hỏi mua chỉ bằng 60 - 70% so với năm trước, giá bán cũng rẻ hơn nhiều. Trong khi đó, phần lớn là người muốn mua sấu chín".

Theo ghi nhận của VTC News, sấu xanh đang được bán với giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, giảm so với năm ngoái từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, trong khi đó loại sấu chín tăng giá gần gấp đôi và đang được các thương lái bán cho khách với giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Đặc sản sấu chín Hà Nội cháy hàng, có bao nhiêu cũng bán hết - 3

Nhiều khách hỏi mua sấu chín nhưng không có hàng. (Ảnh: Ngọc Khánh).

"Muốn mua sấu chín thì sáng mai quay lại, tôi bán từ khoảng 7h sáng nhưng đến tầm 9h là hết sấu chín rồi vì số lượng không nhiều, gom mãi cũng chỉ được 30kg thôi. Khách nào may mắn thì mua được, tôi cũng không nhận đặt tiền trước vì thực tế năm nay sấu chín ra bao nhiêu là hết bấy nhiêu. Có khi cả tạ sấu cũng bán hết veo trong một buổi là bình thường", anh Trung nói.

Lý giải về việc sấu chín bỗng dưng hiếm và được giá như vậy, anh Trung cho biết do sấu ngày càng ít quả hơn, những năm trước anh Trung và vài người nữa chia nhau trèo sấu quanh khu vực quận Ba Đình là có thể thoải mái bán nhưng 2 năm nay sấu ít dần và hiện tại anh này phải nhập thêm ở những vùng lân cận như Ba Vì, Hải Phòng... về để bán.

"Mỗi ngày mót sấu giờ giỏi lắm được 20kg, chỉ bằng phân nửa trước đây nên cũng ít người bỏ công sức ra đi trèo sấu hơn. Quả xanh ít và bị hái gần hết nên sấu chín ngày càng hiếm, giá cao là đương nhiên", anh Trung nói.