Huawei, Xiaomi và 88 công ty Trung Quốc hợp tác làm vật liệu bán dẫn

Công nghệ - Ngày đăng : 09:02, 03/02/2021

Trước thực trạng thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn cung, các tập đoàn Trung Quốc đã liên kết để cùng nhau phát triển, tự sản xuất linh kiện bán dẫn.
Huawei, Xiaomi và 88 công ty Trung Quốc hợp tác làm vật liệu bán dẫn - 1

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), đã có tổng cộng 90 công ty công nghệ nội địa nộp đơn đăng ký để hợp tác cùng làm chip, vật liệu bán dẫn, trong đó có nhiều thương hiệu lớn như Huawei, Xiaomi, ZTE, Tencent,...

Mục đích đằng sau sự hợp tác này là nhằm điều phối các ngành công nghiệp yếu kém và thúc đẩy việc tiêu chuẩn hóa mạch tích hợp và tăng cường xây dựng đội ngũ tiêu chuẩn hóa.

Được biết, linh kiện bán dẫn là một trong những mắt xích thiết yếu trong sản xuất smartphone nói riêng, và đồ điện tử nói chung. Tuy nhiên, các tập đoàn Trung Quốc trong năm vừa qua đã gặp nhiều khó khăn khi bị thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn từ các tập đoàn nước ngoài.

Nổi bật trong bức tranh là lệnh cấm của Mỹ dành cho Huawei và ZTE đã cho thấy lỗ hổng của thị trường chip nội địa tại Trung Quốc. Trong đó, ngay cả các công ty chuyên về bán dẫn tại Trung Quốc như SMIC cũng đã bị ngăn cản tiếp cận các đối tác từ Mỹ. 

Do vậy, các cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ hoặc yếu về công nghệ hiểu rằng họ cần hợp tác theo nhóm để liên tục hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Huawei, Xiaomi và 88 công ty Trung Quốc hợp tác làm vật liệu bán dẫn - 2

Trung Quốc đang nâng cao và đầu tư mạnh mẽ vào ngành công nghiệp bán dẫn để giảm tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trước mắt, các công ty sẽ tập trung vào việc nghiên cứu và xây dựng các tiêu chuẩn liên quan để đánh giá các sản phẩm mạch tích hợp, bao gồm cả việc tiến hành nghiên cứu các yêu cầu đánh giá của chip trần mạch tích hợp và tổ chức xây dựng các tiêu chuẩn liên quan.

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ theo dõi sự phát triển của các công nghệ đóng gói mới nổi, tiến hành nghiên cứu và xây dựng tiêu chuẩn để đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất.

Họ cũng sẽ tiến hành hệ thống các thông số và nghiên cứu yếu tố đảm bảo chất lượng, xây dựng các thông số kỹ thuật chi tiết. Qua đó, tạo cơ sở cho các sản phẩm mạch tích hợp và đảm bảo các chỉ số thông số sản phẩm có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hiệu suất, bảo mật của mạch tích hợp.

Một trong những điểm khác cũng được nhấn mạnh, đó là cải thiện hệ thống tiêu chuẩn về phương pháp thử nghiệm và môi trường để đảm bảo rằng việc thử nghiệm và kiểm tra các chỉ tiêu thông số khác nhau phải tuân theo các tiêu chuẩn chung của quốc tế.