Tiền mật mã của Facebook có tên gọi mới

Công nghệ - Ngày đăng : 10:15, 03/12/2020

Việc đổi tên đồng tiền mật mã của Facebook, từ Libra sang Diem, là một phần động thái thể hiện cấu trúc đơn giản hơn của dự án.

Đồng tiền mật mã Libra do Facebook hậu thuẫn vừa được đổi tên thành “Diem”. Stuart Levey, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Diem chia sẻ, việc đổi tên đồng tiền mật mã là một phần động thái thể hiện cấu trúc đơn giản hơn của dự án.

“Cái tên ban đầu gặp khó khăn với các cơ quan quản lý. Chúng tôi đã thay đổi đáng kể đề xuất gửi lên. Đổi tên là cách biểu thị rằng, hiệp hội đang hoạt động một cách tự chủ và độc lập”, Stuart Levey chia sẻ thêm.

Tiền mật mã của Facebook có tên gọi mới
Đồng tiền mật mã Libra do Facebook hậu thuẫn vừa được đổi tên.

“Diem” có nghĩa là “ngày” trong tiếng Latin. Định hướng của Diem là tập trung xử lý mối lo ngại của các cơ quan quản lý và chính phủ, bao gồm tuân thủ các lệnh cấm vận và chống tội phạm rửa tiền.

Levey từ chối tiết lộ về thời gian ra mắt Diem, nhưng theo tờ Financial Times đưa tin tuần trước, tiền mật mã của Facebook có thể ra đời ngay trong tháng 1/2021. Đó là trong trường hợp thuận lợi, được cơ quan giám sát thị trường Thụy Sĩ phê duyệt (Hiệp hội Diem đặt trụ sở tại Geneva).

Facebook công bố về dự án tiền mật mã vào năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà chức trách và ngân hàng trung ương các quốc gia bày lo ngại rằng, đồng tiền mật mã của Facebook có thể làm đảo lộn sự ổn định tài chính và làm xói mòn khả năng quản lý tiền tệ.

Ban đầu, hiệp hội tiền mật mã do Facebook làm nòng cốt định xin cấp phép phát hành hàng loạt stablecoin, cũng như một đồng tiền mật mã thực sự dựa vào stablecoin. Tuy nhiên, đến nay dự án thu nhỏ lại, sẽ chỉ có đồng Diem.

Diem sẽ tiền mật mã dạng “stablecoin”, được hỗ trợ ổn định giá bởi đồng USD, tránh sự biến động giá tự do như Bitcoin hay các đồng tiền mật mã khác. Stablecoin nhìn chung dùng để thanh toán và chuyển tiền linh hoạt hơn, dựa trên công nghệ blockchain.