Hàn Quốc phạt TikTok vì thu thập trái phép dữ liệu của trẻ em

Công nghệ - Ngày đăng : 22:31, 16/07/2020

Cơ quan chức năng Hàn Quốc đã ra án phạt nhằm vào TikTok, vì ứng dụng này tự ý thu thập dữ liệu của trẻ em mà không có sự đồng ý của người giám hộ hợp pháp.

Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) đã xử phạt ứng dụng TikTok số tiền 186 triệu won (tương đương 155.000 USD) vì không bảo vệ dữ liệu riêng tư của người dùng.

Khoản tiền phạt này tương đương với 3% doanh thu hằng năm của TikTok tại Hàn Quốc.

Án phạt được đưa ra sau khi KCC bắt đầu một cuộc điều tra nhằm vào TikTok từ tháng 10 năm ngoái. Cơ quan chức năng Hàn Quốc cho biết, TikTok đã bí mật thu thập dữ liệu của trẻ em dưới 14 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp. KCC cũng cho biết, TikTok không hề thông báo với người dùng về việc sẽ chuyển dữ liệu cá nhân của họ ra nước ngoài.

Kết quả điều tra cho biết, ít nhất 6.007 dữ liệu về thông tin của trẻ em đã bị TikTok thu thập trong khoảng thời gian từ 31/5/2017 đến ngày 6/12/2019. Dữ liệu của người dùng Hàn Quốc đã được TikTok thu thập và lưu trữ trên máy chủ đám mây được đặt tại Mỹ và Singapore.

Hàn Quốc phạt TikTok vì thu thập trái phép dữ liệu của trẻ em - 1

Án phạt tại Hàn Quốc không phải là lần đầu tiên TikTok bị phạt vì thu thập thông tin của trẻ em (Ảnh minh họa)

Trong một thông báo đưa ra sau án phạt, TikTok cho biết, công ty đã thuê máy chủ bên ngoài để lưu trữ dữ liệu và rất hối hận vì không thông báo điều này cho người dùng. TikTok cũng cho biết sẽ cải thiện cách xử lý dữ liệu của người dùng trong tương lai.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên TikTok bị phạt vì thu thập thông tin trẻ em. Trước đó, vào tháng 2/2019, TikTok cũng đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) xử phạt 5,7 triệu USD vì thu thập thông tin cá nhân của người dùng dưới 13 tuổi mà không có sự cho phép của cha mẹ và người giám hộ.

Án phạt của chính phủ Hàn Quốc là rắc rối mới nhất mà TikTok vướng vào trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 6 vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã cấm TikTok cùng 58 ứng dụng khác có nguồn gốc từ Trung Quốc vì lo ngại các vấn đề về bảo mật và riêng tư.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sẽ xem xét cấm TikTok vì lo ngại các vấn đề bảo mật và có thể phục vụ cho mục đích gián điệp. Mới đây, Tham mưu Trưởng của Nhà Trắng Mark Meadows một lần nữa nhắc lại việc cấm TikTok và cho biết có thể thực hiện điều này trong một vài tuần tới.

“Chúng tôi đang xem xét các rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, WeChat và các ứng dụng khác có khả năng làm lộ thông tin quan trọng, đặc biệt là liên quan đến việc thu thập thông tin về công dân Mỹ từ các kẻ thù nước ngoài”, Mark Meadows cho biết. “Chúng tôi đang xem xét để thực hiện điều này trong một vài tuần tới”.

Nếu TikTok bị cấm tại Mỹ, đây thực sự là một thiệt hại nghiêm trọng cho ứng dụng mạng xã hội này, khi Mỹ là một trong những quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn nhất hiện nay.