Cách kiểm tra nhịp tim, nhịp thở bằng điện thoại Android

Thủ thuật - Ngày đăng : 07:00, 25/05/2021

Việt BáoTrên thiết bị Android, Google Fit sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi các bài tập, nhịp tim và nhịp thở của bạn mà không cần đến các thiết bị đặc biệt nào khác.

Lưu ý: Google Fit được giới thiệu lần đầu trên điện thoại Google Pixel, vì vậy chúng có thể không khả dụng trên mọi thiết bị Android hiện tại.

Để sử dụng, trước tiên, bạn tải và mở ứng dụng Google Fit, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Nếu là lần đầu tiên đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu nhập một số thông tin về bản thân, bao gồm giới tính, ngày sinh, cân nặng và chiều cao của bạn. Hãy hoàn tất thủ tục và nhấn vào Tiếp theo (Next) để tiếp tục.

Nếu muốn, bạn cũng có thể bật Theo dõi hoạt động tự động (Automatic activity tracking), mặc dù điều này không bắt buộc.

Xong, bây giờ bạn đã có thể sử dụng các tính năng đo nhịp tim và nhịp thở với Google Fit.

Kiểm tra nhịp tim

Mở Google Fit và tìm thẻ giới thiệu Kiểm tra nhịp tim của bạn (Check your heart rate) hoặc thẻ Nhịp tim (Heart rate).

Lưu ý: Nếu không nhìn thấy một trong hai tính năng nêu trên, điều đó chứng tỏ rằng Google Fit không khả dụng trên thiết bị Android bạn đang dùng.

Tiếp theo, nội dung hiển thị trên màn hình sẽ giải thích rằng bạn cần sử dụng camera của điện thoại để đo nhịp tim của mình. Nhấn vào Tiếp tục (Next).

Màn hình tiếp theo hướng dẫn bạn đặt ngón tay lên ống kính máy ảnh ở phía sau thiết bị. Nhấn Next.

Bạn cần phải cho phép Google Fit chụp ảnh và quay video, đó là yêu cầu không thể từ chối nên bạn phải chấp nhận và nhấn Tiếp tục để đi tiếp.

Bây giờ, đặt ngón tay lên ống kính và nhấn vào Bắt đầu đo (Start measurement).

Một kính ngắm sẽ xuất hiện. Bạn nên đặt ngón tay sao cho nó bao phủ hoàn toàn máy ảnh. Bạn nên bật đèn pin của điện thoại nếu đang ở trong phòng tối và chú ý giữ yên càng lâu càng tốt trong khi thực hiện tiến trình đo.

Sau khi quá trình đo hoàn tất, Google Fit sẽ hiển thị kết quả và bạn có thể chọn Lưu số đo (Save measurement) vào tài khoản Google của mình.

Kiểm tra nhịp thở

Mở Google Fit và tìm thẻ Theo dõi nhịp hô hấp của bạn (Track your respiratory rate) hoặc thẻ Tốc độ hô hấp (Respiratory rate).

Lưu ý: Nếu bạn không thấy một trong hai, thì tính năng này không khả dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn.

Tương tự ở tính năng đo nhịp tim, bạn cũng nhận được thông báo giải thích với nội dung tính năng sẽ sử dụng máy ảnh để đo nhịp thở của bạn. Nhấn Next để tiếp tục.

Nội dung tiếp theo sẽ giải thích cách xác định vị trí của bạn và hướng dẫn bạn loại bỏ bất kỳ mục nào có thể cản trở. Thực hiện theo hướng dẫn và nhấn Next để tiếp tục.

Khi đã sẵn sàng, hãy nâng điện thoại lên và chọn Bắt đầu đo lường (Start measurement).

Với quá trình này, bạn cũng phải cần cho phép Google Fit chụp ảnh và quay video.

Kính ngắm sẽ mở ra và bạn có thể di chuyển vào vị trí. Khi đầu và ngực của bạn được phát hiện, nó sẽ bắt đầu đo. Cố gắng giữ yên càng lâu càng tốt để có kết quả chính xác nhất.

Sau khi ghi xong, bạn sẽ thấy kết quả của mình và bạn có thể chọn Lưu số đo (Save measurement) để lưu lại kết quả có được, vì đó là điều cần thiết để bạn đối chiếu, so sánh với những lần đo sau này.

Mặc dù, Google nói rằng Google Fit không được sử dụng để chẩn đoán y tế hoặc đánh giá tình trạng y tế một cách tốt nhất vì nó không có được mức độ chính xác giống như thiết bị y tế chuyên dụng, tuy nhiên, về khía cạnh thiết thực, Google Fit vẫn hữu ích khi nó có thể theo dõi sức khỏe hàng ngày của bạn.

Võ Hồng