AMD đang chuẩn bị ra mắt chip ARM của riêng mình, đối đầu Apple M1

Công nghệ mới - Ngày đăng : 11:07, 07/12/2020

Nếu có thật, bộ xử lý ARM của AMD sẽ là thách thức của cả Intel và Apple trên sân chơi này.

Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do họ tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp. Nhưng một đối thủ sừng sỏ khác đang trên đường thách thức vị trí hiện tại của Apple M1. Theo một tin đồn mới, đối thủ đó chính là hãng chip AMD, khi họ chuẩn bị ra mắt một con chip trên nền ARM của mình.

Tin đồn này đến từ leaker Mauri QHD khi cho biết, AMD đang phát triển hai phiên bản của con chip này – một con chip với RAM tích hợp và một con chip thì không. Tin đồn cho biết, nguyên mẫu của các con chip này đã sẵn sàng ra mắt.

AMD đang chuẩn bị ra mắt chip ARM của riêng mình, đối đầu Apple M1 - Ảnh 1.
 

Trước đây, AMD từng khai thác khả năng phát triển của chip trên nền ARM. Vào năm 2014, các tin đồn cho biết, AMD đang phát triển một nhân CPU 64-bit ARMv8 của riêng mình với tên mã K12. Và vào năm 2016, họ đã giới thiệu nhân K12 Core. Dự án này được dẫn dắt bởi Jim Keller, người sau đó trở thành kiến trúc sư trưởng về CPU của AMD, nhưng sau đó bộ xử lý SoC này cũng hoãn lại.

Tuy nhiên, đến tháng 5 năm nay, leaker Komachi Ensaka đã đưa ra lộ trình chip của AMD trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2022, trong đó một con chip thuộc dòng ARM CPU đã được nhắc đến với cái tên "K12 FFX". Nhưng thời gian xuất hiện của nó cũng rất mơ hồ, nằm trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2022.

AMD đang chuẩn bị ra mắt chip ARM của riêng mình, đối đầu Apple M1 - Ảnh 2.
 

Điều thú vị là sắp tới đây, CEO AMD, bà Lisa Su sẽ xuất hiện tại hội chợ CES vào ngày 12 tháng Một năm 2021. Tại sự kiện có thể chúng ta sẽ được nghe về các sản phẩm như chip Ryzen 5000 trên nền Zen 3 dành cho laptop, với tên mã Cezanne, cũng như dòng chip cho máy chủ Epyc "Milan" và có thể các GPU di động trên kiến trúc RDNA-2 nữa. Ngoài ra sự kiện này cũng là dịp để chứng thực về sự hiện diện của K12 trong lộ trình chip của AMD.

Tất cả các thông tin về con chip trên nền ARM của AMD đến giờ vẫn rất mờ nhạt. Nhưng với lịch sử của AMD dành cho K12 Core cũng như việc máy Mac dùng chip M1 đang được đón nhận tốt đến như thế nào, rất có thể khả tương lai của một con chip như vậy đang được bảo đảm hơn. Khi AMD đang ăn mòn sự thống trị của Intel về CPU trong cuộc khảo sát của Steam, việc giới thiệu một bộ xử lý SoC trên nền ARM có thể sẽ là bước đi sắc bén tiếp theo của AMD.