Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Thủ tướng Morrison dùng WeChat gửi thông điệp đến Hoa kiều

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 12:55, 02/12/2020

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã sử dụng nền tảng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc để gửi thông điệp tới Hoa kiều xung quanh vụ việc quan chức chính phủ Trung Quốc đăng tải bức ảnh về binh sĩ Australia trên mạng xã hội Twitter.
Trong tin nhắn WeChat, ông Morrison khẳng định, căng thẳng ngoại giao liên quan tới hình ảnh giả mạo về người lính Australia "không làm giảm sự tôn trọng và đánh giá cao đối với cộng đồng người Hoa ở Australia".
Ông Morrison bảo vệ việc Australia xử lý cuộc điều tra về tội ác chiến tranh đối với các hoạt động của lực lượng đặc biệt nước này ở Afghanistan và khẳng định Australia có thể giải quyết "các vấn đề gai góc" này một cách minh bạch.
Thủ tướng Australia Scott Morrison 
Trước đó, Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi xin lỗi của ông Morrison sau khi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng hình ảnh được tạo bằng kỹ thuật số cho thấy một binh sỹ Australia dí dao dính máu vào cổ một em bé Afghanistan hôm 30/11.
Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia cho rằng, phản ứng của các chính trị gia và truyền thông Australia đối với hình ảnh trên là "thái quá".
Trong một cuộc điều tra của chính phủ Australia hồi tháng 10 năm nay, WeChat cho biết mạng xã hội này có 690.000 người sử dụng hằng ngày ở Australia. Tin nhắn của ông Morrison hiện đã được 50.000 người dùng WeChat đọc vào sáng ngày 2/12.
òng tweet của ông Triệu Lập Kiên trước đó cũng đã được 54.000 người theo dõi "thích", sau khi Twitter gắn nhãn dòng tweet này là "nội dung nhạy cảm", song từ chối gỡ bỏ hình ảnh theo yêu cầu của chính phủ Australia.