Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại Philippines

Đối ngoại - Ngày đăng : 21:54, 25/08/2020

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại thị trấn Jolo, tỉnh Sulu, Philippines ngày 24/8 khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.
Viet Nam len an manh me vu danh bom khung bo tai Philippines hinh anh 1
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ ở tỉnh Sulu, miền Nam Philippines ngày 24/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ đánh bom vừa xảy ra tại thị trấn Jolo, tỉnh Sulu, Philippines, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại thị trấn Jolo, tỉnh Sulu, Philippines ngày 24/8 khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ Philippines và gia đình các nạn nhân. Chúng tôi tin rằng những kẻ chủ mưu của vụ tấn công phải bị trừng trị thích đáng."

Theo thông báo mới nhất của giới chức quân sự và cảnh sát của Philippines, đã có ít nhất 15 người thiệt mạng và 75 người bị thương trong hai vụ nổ làm rung chuyển tỉnh Sulu vào ngày 24/8.

Thiếu tướng Corleto Vinluan, Tổng chỉ huy Bộ Tư lệnh Tây Mindanao đóng tại thành phố Zamboanga, cho biết vụ nổ đầu tiên xảy ra vào lúc 11h55 (giờ địa phương) khi một chiếc xe máy có gắn bom phát nổ phía trước một cửa hàng tạp hóa trên phố đông người ở Jolo - thủ phủ của tỉnh Sulu.

Khi binh lính đang tiến hành phong tỏa hiện trường vụ nổ đầu tiên, một kẻ đánh bom liều chết đã xông vào và kích nổ quả bom mang trên mình vào lúc 13h.

Hai vụ nổ đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng bao gồm bảy binh sỹ, một cảnh sát, sáu dân thường và kẻ đánh bom. Số người bị thương gồm 21 binh sỹ, 6 cảnh sát và 48 dân thường.

Sau hai vụ nổ này, thành phố Jolo đều đã bị phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ bạo lực tương tự. Hiện giới chức Philippines cũng đã điều lực lượng đặc nhiệm thu dọn hiện trường, điều tra để xác định thủ phạm.