Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết do Việt Nam soạn thảo

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 11:38, 26/06/2020

Với vai trò Chủ tịch Nhóm công tác của Hội đồng Bảo an về Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế, Việt Nam đã soạn thảo và chủ trì thương lượng Nghị quyết 2529.
Hoi dong Bao an thong qua nghi quyet do Viet Nam soan thao hinh anh 1
Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York (Mỹ). (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 25/6 đã thông qua Nghị quyết 2529 tái bổ nhiệm Công tố viên và rà soát hoạt động 2 năm của Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế (gọi tắt là Cơ chế).

Với vai trò Chủ tịch Nhóm công tác của Hội đồng Bảo an về Cơ chế trên, Việt Nam đã soạn thảo và chủ trì thương lượng Nghị quyết.

Nghị quyết 2529 ghi nhận các kết quả hoạt động trong năm 2018-2019 của Cơ chế, trong đó có việc thực hiện các khuyến nghị của Cơ quan kiểm soát nội bộ Liên hợp quốc và Nghị quyết 2422 (2018) của Hội đồng Bảo an, tập trung vào thực hiện bình đẳng giới và bảo đảm đại diện cân bằng về địa lý trong đội ngũ nhân viên của Cơ chế, thực hiện cắt giảm chi phí.

Nghị quyết yêu cầu Cơ chế tiếp tục xây dựng lộ trình rõ ràng và có trọng tâm về hoàn thành các vụ việc xét xử và các chức năng thi hành án, đồng thời kêu gọi các quốc gia liên quan hợp tác và hỗ trợ Cơ chế; nhắc lại tầm quan trọng của việc bảo đảm quyền của những người bị giam giữ phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có các tiêu chuẩn về bảo đảm sức khỏe.

Nghị quyết tái bổ nhiệm ông Serge Brammertz, người Bỉ, làm Công tố viên của Cơ chế trong thời gian từ ngày 1/7/2020-30/6/2022.

Sau 3 vòng thương lượng trực tuyến từ ngày 27/5-19/6, các nước đã đồng ý việc Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết và nhiều nước thành viên Hội đồng Bảo an đánh giá rất tích cực về vai trò của Việt Nam trong điều phối, điều hành một cách khách quan, minh bạch, cũng như cách thức thúc đẩy để các nước đạt được thỏa hiệp.

Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế do Hội đồng Bảo an thành lập năm 2010.

Định kỳ hai năm một lần, Hội đồng Bảo an thực hiện rà soát hoạt động của Cơ chế và bổ nhiệm Công tố viên. Nghị quyết 2422 (2018) sẽ hết hạn vào ngày 30/6 tới.