Tình báo Mỹ: COVID-19 bùng phát có thể do tai nạn phòng thí nghiệm

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:54, 28/05/2021

Tai nạn phòng thí nghiệm là một trong hai giả thiết về nguồn gốc của dịch COVID-19 mà tình báo Mỹ đưa ra.

"Cộng đồng tình báo Mỹ không biết chính xác ở đâu, khi nào, bằng cách nào mà virus gây dịch COVID-19 lan truyền ban đầu, nhưng đã tập hợp lại thành hai kịch bản có thể xảy ra", Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) cho biết hôm 27/5.

Hai giả thiết này là virus xuất hiện tự nhiên do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hoặc tai nạn phòng thí nghiệm.

ODNI cũng khẳng định không có "đầy đủ thông tin để đánh giá giả thiết nào có khả năng hơn".

Tình báo Mỹ: COVID-19 bùng phát có thể do tai nạn phòng thí nghiệm - 1

Tính báo Mỹ đặt giả thiết COVID-19 có thể do tai nạn phòng thí nghiệm. (Ảnh: Reuters)

“Cộng đồng tình báo Mỹ sẽ tiếp tục kiểm tra tất cả bằng chứng, xem xét các quan điểm khác nhau và tích cực thu thập và phân tích thông tin mới để xác định nguồn gốc của virus”, ODNI nói thêm.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Biden yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 và báo cáo kết quả cho ông trong vòng 3 tháng.

Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận cộng đồng tình báo nước này bị chia rẽ trước câu hỏi nguồn gốc của đại dịch COVID-19 là từ đâu, liệu virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm từ một động vật sang người hay là một tai nạn phòng thí nghiệm.

Cựu Tổng thống Trump và nhiều quan chức Mỹ trước đó đề cập tới giả thiết nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán (WIV). Nhưng tuyên bố mới đây của ODNI tránh đề cập tới Trung Quốc hoặc Vũ Hán.

Hồi đầu tuần, Wall Street Journal dẫn báo cáo tình báo Mỹ cho biết ba nhà nghiên cứu của WIV đã nhập viện tháng 11/2019, vài tuần trước khi Trung Quốc xác nhận xuất hiện ổ dịch COVID-19 tại thành phố này.

Tháng trước, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines thừa nhận tai nạn trong phòng thí nghiệm có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch.

Hôm 26/5, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật yêu cầu ODNI giải mật các thông tin tình báo liên quan đến nguồn gốc virus SARS-CoV-2, bao gồm khả năng nó có thể bị rò ri từ Viện Virus học Vũ Hán.

Trước hàng loạt các tuyên bố mới từ phía Mỹ, Bắc Kinh kêu gọi Washington suy nghĩ về vai trò của mình trong đại dịch thay vì “đổ” trách nhiệm cho Trung Quốc.