Thủ tướng Israel cảnh báo đáp trả mạnh mẽ nếu Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:20, 22/05/2021

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo, Israel sẽ đáp trả với “một cấp độ vũ lực mới” nếu lực lượng Hamas phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được.

"Sẽ là sai lầm khi Hamas nghĩ rằng chúng tôi sẽ cam chịu loạt tên lửa từ phía họ. Chúng tôi sẽ đáp trả với cấp độ vũ lực mới trước các hành động gây hấn nhằm vào người dân ở Gaza hoặc bất kỳ nơi nào khác ở Israel”, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo.

Ông Benjamin Netanyahu cũng tuyên bố, Israel đã làm “những điều táo bạo và sáng tạo” trong chiến dịch quân sự kéo dài 11 ngày vừa qua. “Tất cả những thành tựu của chúng tôi sẽ được tiết lộ theo thời gian”, Thủ tướng Israel nói.

Thủ tướng Israel cảnh báo đáp trả mạnh mẽ nếu Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn - 1

 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Nadav Argaman, giám đốc Shin Bet (Cơ quan An ninh nội địa của Israel) cho biết cuộc giao tranh vừa qua có thể "thay đổi tình hình trên thực địa”. “Lực lượng Hamas đã thay đổi sau cuộc giao tranh bạo lực này”,  Nadav Argaman nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cũng quy trách nhiệm cho Hamas là nguyên nhân bùng phát bạo lực ở dải Gaza, cáo buộc Hamas đẩy người dân Gaza rơi vào cảnh “nghèo đói và không hy vọng”.

“Họ xứng đáng có cơ sở hạ tầng về điện và bệnh viện, nước sinh hoạt. Và được sống hoà bình và có việc làm ổn định. Gaza không phải là kho chứa tên lửa, không phải là nơi sản xuất tên lửa”, Benny Gantz cho hay.

Tuyên bố của các quan chức Israel được đưa ra sau khi Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel hôm 21/5.

Một phát ngôn viên của cánh quân sự của Hamas cũng cho biết, lực lượng này cũng đã chuẩn bị, sẵn sàng tung đòn đáp trả nếu Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Kể từ hôm 10/5, các cuộc không kích “ăn miếng trả miếng” giữa Israel và Hamas khiến khiến ít nhất 232 người thiệt mạng, hơn 1.900 người bị thương và khiến hàng nghìn ngôi nhà, cơ sở hạ tầng quan trọng ở Gaza trở thành đống đổ nát.