Cuộc chiến giành giật oxy ở Ấn Độ: 'Bắn tôi nhưng đừng ngăn tôi lấy bình oxy'

Tin thế giới - Ngày đăng : 10:58, 29/04/2021

Người đàn ông hét lên như vậy trong một cuộc hỗn loạn tại một trung tâm cung cấp oxy ở New Delhi, Ấn Độ giữa tâm điểm khủng hoảng vì COVID-19.

Trong hơn hai tuần, điện thoại của Mohit Arora không ngừng đổ chuông. Có ngày, anh nhận tới hơn 1.000 cuộc gọi. Tất cả đều tuyệt vọng tìm kiếm thứ khan hiếm nhất ở Ấn Độ lúc này: Oxy. 

"Chúng tôi nhận được 1.000 cuộc gọi mỗi ngày nhưng tôi chỉ có thể cung cấp 10 đến 15 bình mỗi ngày. Thật đau đớn, mọi người gọi điện, kêu khóc trên điện thoại, cầu xin oxy suốt đêm", Arora chia sẻ. 

Khi làn sóng COVID-19 thứ hai càn quét, các bệnh viện ở New Delhi rơi vào tình trạng hết oxy. Các bác sỹ buộc phải yêu cầu bệnh nhân tự tìm oxy cứu mình. Nhu cầu về oxy tăng lên mức chưa từng có, giá cũng bị đẩy lên mức không tưởng. 

Trong tình cảnh khó khăn, một đội quân tình nguyện ở New Delhi vào cuộc, cung cấp bình oxy và nạp miễn phí cho những người đang rất cần nó.

Arora là một thành viên của Sewa Satkar, tổ chức phân phối bình oxy miễn phí trên khắp Delhi cho những người gọi điện tới đường dây của họ. Nhưng dù huy động đủ các nguồn cung, tổ chức này cũng không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người bệnh. 

Cuộc chiến giành giật oxy ở Ấn Độ: 'Bắn tôi nhưng đừng ngăn tôi lấy bình oxy' - 1

Người thân của bệnh nhân mắc COVID-19 cầm các bình oxy rỗng xếp hàng bên ngoài một trung tâm nạp oxy ở New Delhi. (Ảnh: Getty Images)

“Tình hình ở Delhi đặc biệt khủng khiếp. Mọi người đang chết trên đường và bên ngoài bệnh viện khi không nhận được lượng oxy cần thiết. Chúng tôi đã cố làm những gì tốt nhất có thể nhưng thật đau đớn khi phải nói không vì không có đủ oxy để cung cấp. Đôi khi chúng tôi phải tắt điện thoại để có thể nghỉ ngơi, dù chỉ là trong nửa giờ", Arora chia sẻ.

Gần đây, ngay cả các bệnh viện tư nhân lớn nhất ở Delhi cũng yêu cầu Sewa Satkar cung cấp cho họ các bình oxy khẩn cấp. 

Sewa Satkar Trust và nhiều tổ chức tình nguyện đang gặp khó trong việc tìm mua oxy từ các nhà máy. Các quy định mới của chính phủ Ấn Độ buộc các ngành công nghiệp ưu tiên cung cấp oxy trực tiếp cho các bệnh viện thay vì nạp đầy bình cho các cá nhân. Nhưng hầu hết các bệnh nhân cần thở oxy lại không thể nhập viện. 

Ấn Độ suốt một tuần qua luôn ghi nhận số ca nhiễm trong ngày trên 300.000 trường hợp. 

Cuộc khủng hoảng oxy ở Ấn Độ trở nên nghiêm trọng tới mức hàng loạt các quốc gia đang phải gửi viện trợ nguồn cung oxy và các trang thiết bị khác tới quốc gia Nam Á.

Faisal Khaliq tới từ tổ chức Madrasa Amania Trust là một trong những người giúp phân phát oxy miễn phí trên khắp Delhi. Khaliq nói rằng cần ít nhất 5.000 bình oxy để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Nhưng con số này nằm ngoài khả năng của Madrasa Amania Trust và các tổ chức khác. 

“Trong nhiều trường hợp, tôi đã khóc sau khi nghe mọi người yêu cầu. Không, nếu nói theo nghĩa đen là cầu xin một bình oxy để cứu người thân của họ. Sau khi ngắt điện thoại, tôi khóc trong 10 phút rồi lại nhận điện trở lại. Thật không thể chịu đựng khi nghe những lời van nài đó. Họ nói sẵn sàng trả bất cứ thứ gì, làm bất cứ điều gì chỉ để đổi lấy một bình oxy 10kg", Khaliq cho hay. 

Mohammad Nauman tới từ Asma Esa Foundation cho biết các tình nguyện viên bỏ tiền túi để hỗ trợ mua bình oxy và nạp cho người dân đã không ngủ nhiều đêm vì điện thoại đổ chuông suốt 24 giờ. 

Cuộc chiến giành giật oxy ở Ấn Độ: 'Bắn tôi nhưng đừng ngăn tôi lấy bình oxy' - 2

Cơn khát oxy của Ấn Độ được đẩy lên đỉnh điểm trong làn sóng COVID-19 thứ hai. (Ảnh: Reuters)

“Việc tìm mua oxy ngày càng khó khăn hơn, nhu cầu đang rất cao. Chúng tôi lo ngại sẽ không có được lượng oxy chúng tôi cần vì nguồn cung đang ngày càng ít đi. Chúng tôi cảm thấy bất lực. Chúng tôi muốn cung cấp oxy cho tất cả những người gọi đến nhưng không có cách nào, chúng tôi không có đủ", Nauman nói.

Không chỉ Delhi đang gặp khó khăn về nguồn cung cấp oxy, các thành phố khác của Ấn Độ cũng gặp phải tình cảnh tương tự. 

Nhà hoạt động Narendra Kumar Paras, người giúp phân phối oxy ở thành phố Agra (bang Uttar Pradesh) cho biết ông nhận được 900 cuộc điện thoại mỗi ngày nhưng chỉ có thể trả lời 500 trong số đó. 

“Hàng nghìn người đang xếp hàng mỗi ngày tại trung tâm oxy để lấy oxy cho người thân của họ nhưng lại không tuân thủ quy định về giãn cách xã hội", ông Paras cho biết. 

Hôm 27/4, một cuộc hỗn chiến nổ ra tại một trung tâm oxy. Trong video ghi lại vụ việc, một người đàn ông hét lên: "Bắn tôi nhưng đừng ngăn tôi lấy bình oxy". 

"Nhiều khi có những đứa bé gọi điện cho tôi, kêu khóc và cầu xin tôi mang oxy đến cho bố cháu vì ông không thở được", Paras chia sẻ. 

Paras cho biết một số bệnh viện ở Agra đã liên lạc với ông khi đề nghị xin oxy gửi tới chính quyền của họ không được đáp ứng. 

"Họ bất lực tới mức nhờ chúng tôi cung cấp oxy cho bệnh nhân của họ", Paras cho hay. 

Tại Jhansi - một thành phố cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch khác của bang Uttar Pradesh, sinh viên Akash Parashar giúp cung cấp oxy cho hơn 1.500 người dân địa phương.

“Người dân ở đây đang cầu xin oxy, nhưng vì thất bại của chính quyền mà mọi người đang phải từ biệt người thân vì không nhận được oxy mà họ cần. Mọi người thì đang đau khổ nhưng chính quyền lại làm ngơ trước nỗi đau của chúng tôi", Parashar nói.