Thủ tướng Hun Sen: Campuchia đang đứng trước 'hố tử thần'

Tin thế giới - Ngày đăng : 14:26, 15/04/2021

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định biện pháp phong tỏa Phnom Penh và thành phố Ta Khmao là cần thiết bởi đất nước đang đứng trước 'hố tử thần' vì COVID-19.

“Sẽ không xảy ra tình trạng thiếu lương thực, gạo, thịt, rau ở Phnom Penh trong thời gian phong tỏa", Thủ tướng Hun Sen trấn an người dân. 

Trong thông điệp gửi tới người dân, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh tình hình nguy cấp hiện nay khiến Chính phủ phải quyết định phong tỏa thủ đô Phnom Penh: “Chúng ta đang đứng trước hố tử thần. Nếu chúng ta không cùng nhau cố gắng thì chúng ta sẽ bị rơi vào hố tử thần này. Tôi hy vọng rằng, chúng ta sẽ biến khó khăn hiện nay thành cơ hội, sau 14 ngày nữa chúng ta sẽ khống chế được dịch bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta mới phát hiện thêm 300 trường hợp mắc COVID-19 và thiếu nơi điều trị. Nếu như người dân không chú ý đến sức khỏe cá nhân thì sẽ gặp nguy hiểm, số người nhập viện và số người chết vẫn liên tục tăng”.

Đêm 14/4, chính phủ Campuchia ban bố quyết định phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta khmao, tỉnh Kan Dal để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. 

Với lệnh phong tỏa mới, tất cả doanh nghiệp ở Phnom Penh và Takhmao phải tạm thời đóng cửa, trừ các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và các dịch vụ thiết yếu khác như cứu hỏa, điện, nước sạch, thu gom rác.

Thủ tướng Hun Sen: Campuchia đang đứng trước 'hố tử thần' - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Khmer Times)

Người dân chỉ được phép ra ngoài khi mua đồ ăn và nhu yếu phẩm theo định kỳ, mua thuốc hoặc khám chữa bệnh. Lệnh phong tỏa sẽ được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng giám sát.

Ông Hun Sen yêu cầu Thống đốc PhnomPenh Khuong Sreng quan tâm đến người dân nghèo bằng cách cung cấp gạo và thực phẩm khác cho họ. Nhà lãnh đạo Campuchia cũng ra lệnh mở kho dự trữ lương thực của chính phủ. 

Thủ tướng Campuchia kêu gọi người dân thông cảm, kiên nhẫn trong thời gian phong tỏa kéo dài 14 ngày. 

Ông cũng đề nghị cấm bán đồ uống có cồn trên toàn quốc để tránh những cuộc tụ tập không cần thiết.

Để thực hiện lệnh phong tỏa một cách hiệu quả, Campuchia lập một ủy ban quốc gia gồm 19 thành viên do Phó Thủ tướng Aun Pornmoniroth đứng đầu. 

Trong ngày 14/4, Campuchia ghi nhận hơn 300 mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 4.874 trường hợp.