CIA có lãnh đạo mới

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:36, 19/03/2021

Hôm 18/3, nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns được Thượng viện Mỹ xác nhận là giám đốc cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Ông William Burns trở thành giám đốc CIA trong bối cảnh chính phủ Mỹ đối mặt với nhiều mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga, Iran và các nơi khác.

Tại một phiên điều trần diễn ra hồi tháng 2, ông Burns cam kết sẽ cung cấp những thông tin tình báo “không qua chỉnh sửa” cho Nhà Trắng. Đồng thời, ông nói rằng vấn đề với Trung Quốc là "phép thử địa chính trị lớn nhất" đối với Mỹ. Một mối đe dọa khác ông William Burns đề cập tới là Nga.

CIA có lãnh đạo mới - 1

Tân giám đốc cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ William Burns. (Ảnh: AP)

Trong tuần này, các cơ quan tình báo Mỹ công bố một tài liệu đánh giá cho thấy Nga và Iran đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Ông William Burns đáng lẽ được xác nhận là giám đốc CIA vào tháng trước, nhưng Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Texas Ted Cruz đã ngăn chặn việc này. Thượng nghị sĩ Ted Cruz cho biết ông sẽ chỉ dỡ bỏ ngăn chặn khi chính quyền Biden "hoàn thành nghĩa vụ pháp lý của mình” trong việc báo cáo và xử phạt các tàu và công ty đang xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga.  

Giống như chính quyền Trump trước đó, chính quyền Biden cũng phản đối đường ống Nord Stream 2 vì cho rằng nó sẽ gây tổn hại đến an ninh năng lượng của châu Âu, đặc biệt là đối với các quốc gia ở Đông và Trung Âu như Ukraine và Ba Lan.

Hôm 18/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ra tuyên bố lên án việc xây dựng đường ống này là “nhằm chia rẽ châu Âu và làm suy yếu an ninh năng lượng ở khu vực”.

Bộ Ngoại giao nhắc lại cảnh báo rằng bất kỳ thực thể nào liên quan đến đường ống Nord Stream 2 đều có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt và nên ngay lập tức ngừng hoạt động liên quan đến đường ống này”, ông Blinken nói.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz công nhận ông Burns là giám đốc CIA ngay sau khi tuyên bố của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra.

Ông Burns từng là đại sứ Mỹ tại Nga và Jordan, ông cũng phục vụ tại Bộ Ngoại giao Mỹ hơn 30 năm dưới thời tổng thống của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.