Ông Biden có thể chặn chuỗi 45 năm kinh tế Trung Quốc tăng nhanh hơn Mỹ

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:38, 13/03/2021

Trong 45 năm qua, kinh tế Trung Quốc liên tục tăng trưởng nhanh hơn Mỹ. Giới chuyên gia cho rằng gói cứu trợ Covid-19 của ông Joe Biden có thể giúp Washington lật ngược tình thế trong năm nay.
Ông Biden có thể chặn chuỗi 45 năm kinh tế Trung Quốc tăng nhanh hơn Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Politico).

Nền kinh tế Trung Quốc trong hàng chục năm qua luôn tăng trưởng nhanh hơn Mỹ. Xu hướng này có thể bị phá vỡ trong năm 2021 khi Mỹ dự kiến sẽ hồi phục thần tốc trở lại sau đại dịch Covid-19 năm ngoái.

Các nhà kinh tế học đã nhanh chóng tăng mức dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2021 sau khi quốc gia này thúc đẩy chương trình tiêm chủng ấn tượng với hàng triệu liều được tiêm mỗi ngày. Thêm vào đó, gói cứu trợ kinh tế hậu Covid-19 đã Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật trị giá 1.900 tỷ USD được dự đoán sẽ là "động cơ" để đẩy nền kinh tế Mỹ tiến về phía trước.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán GDP Mỹ năm 2021 sẽ tăng 6,9%, nhanh nhất kể từ năm 1984. Ngân hàng Morgan Stanley thậm chí lạc quan hơn khi cho rằng tốc độ tăng GDP của Mỹ sẽ là 7,3%. Trong khi đó, Trung Quốc đặt ra mục tiêu tăng trưởng trong năm nay là 6%.

Những dự đoán trên vẽ ra một bức tranh cho thấy tăng trưởng GDP của Mỹ có thể nhanh hơn Trung Quốc trong năm nay. Nếu điều này thành sự thật, đây có thể là thành tựu ấn tượng dưới thời ông Biden vì nền kinh tế Mỹ vốn "trưởng thành" hơn Trung Quốc nên việc đạt được đà tăng trưởng mạnh không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Với tầng lớp trung lưu Mỹ, tín hiệu lạc quan này báo hiệu một thị trường việc làm sôi động hơn sau năm 2020 "u ám". Morgan Stanley ước tính tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ giảm xuống dưới 5% vào cuối năm nay và dưới 4% vào cuối năm 2022.

Tốc độ tăng trưởng GDP Trung Quốc đã liên tục vượt Mỹ từ năm 1976, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới.

Chuyên gia Joe Brusuelas từ công ty tư vấn RSM nhận định rằng 2021 có thể là năm kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ giữa thế kỷ 20.

Oxford Economics dự đoán đóng góp của Mỹ vào tăng trưởng toàn cầu năm 2021 sẽ cao hơn của Trung Quốc - điều chưa từng xảy ra kể từ năm 2005.

"Mỹ sẽ một lần nữa trở thành đầu tàu toàn cầu. Và họ sẽ giúp kéo phần còn lại của thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19 này", Gregory Daco, nhà kinh tế tại Oxford Economics, nói. Ông Daco dự đoán GDP Mỹ tăng 7% trong năm nay.

Sự lạc quan của các chuyên gia chủ yếu đến từ gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ của ông Biden. Sau khi ông thắng cử vào năm ngoái, nhiều nhà kinh tế cho rằng một nước Mỹ chia rẽ sâu sắc về chính trị sẽ chỉ có thể thông qua một gói cứu trợ có quy mô khiêm tốn vào năm 2021.

Tuy nhiên, những tính toán đó đã bắt đầu thay đổi kể từ khi đảng Dân chủ giành lại được quyền kiểm soát Thượng viện vào tháng 1 năm nay khi thắng 2 ghế thượng nghị sĩ quan trọng từ tay đảng Cộng hòa ở bang thành trì Georgia.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh đây chỉ là dự đoán. Nền kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng nếu việc tiêm chủng gặp trở ngại, biến chủng SARS-CoV-2 mới bùng phát…