Loạt tên lửa nã vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:26, 23/02/2021

Hôm 22/2, loạt tên lửa đã nhắm vào khu vực an ninh cao ở thủ đô Iraq - Green Zone, nơi đặt trụ sở của các Đại sứ quán Mỹ và các nước khác.

Theo tuyên bố của cơ quan an ninh Iraq, ít nhất 2 quả tên lửa đã hướng vào khu vực Green Zone. Nguồn tin an ninh trong khu vực Green Zone, cho biết hệ thống phòng thủ chống tên lửa C-RAM được triển khai tại Đại sứ quán Mỹ đã không khai hỏa.

Trong khi đó, nguồn tin an ninh cho AFP biết, ít nhất một tên lửa đã bắn trúng trụ sở của Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq, nằm gần cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ, làm hư hại một số ô tô.

Loạt tên lửa nã vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq - 1

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa. (Ảnh: Reuters)

Liên quân do Mỹ dẫn đầu được triển khai ở Iraq từ năm 2014 để giúp lực lượng địa phương chống lại các tay súng cũng đang vận hành một căn cứ gần Đại sứ quán Mỹ. "Liên quân báo cáo không có thiệt hại hoặc thương tích", phát ngôn viên của liên quân Wayne Marotto cho biết trên Twitter.

Ngoài ra, quân đội Iraq cho biết, ít nhất một tên lửa khác đã đâm vào khu dân cư gần khu vực Green Zone. Một người dân trong khu vực nói với AFP rằng, tên lửa đã làm hỏng một khu phức hợp đỗ xe nhiều tầng.

Đây là cuộc tấn công thứ ba nhằm vào các cơ sở ngoại giao, quân sự hoặc thương mại của phương Tây trên khắp Iraq chỉ trong một tuần.

Cuộc tấn công diễn ra một tuần sau khi hơn hơn 10 quả rocket nhắm vào một khu phức hợp quân sự tại sân bay Erbil ở miền Bắc Iraq, nơi có quân đội nước ngoài của liên quân do Mỹ dẫn đầu đồn trú. Vụ việc khiến 2 người thiệt mạng.

Cuối tuần qua, loạt tên lửa khác đã tấn công căn cứ không quân Al-Balad ở phía Bắc Baghdad, nơi Iraq cất giữ hầu hết các máy bay F-16 mà họ đã mua từ Mỹ trong những năm gần đây. Các nguồn tin an ninh cho biết ít nhất một người bị thương sau vụ việc.

Hiện chưa có tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, Washington cho biết họ sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm sau vụ tấn công mới nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, Mỹ đã "bị xúc phạm" trước các cuộc tấn công gần đây ở Iraq, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ "buộc Iran phải chịu trách nhiệm về các hành động của các tổ chức ủy nhiệm tấn công người Mỹ".