Tổng thống Biden ban hành văn bản cấm dùng từ ‘virus Trung Quốc’

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:39, 27/01/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cấm đề cập đến COVID-19 theo vị trí địa lý, sau khi các cụm từ như "virus Trung Quốc" và "virus Vũ Hán" bị phản đối.

Bản ghi nhớ của ông Biden ban hành hôm 26/1 nêu rõ: “Những ngôn từ mang tính chất kích động và bài ngoại đã khiến những người dân, gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp người Mỹ gốc Á và các quần đảo Thái Bình Dương gặp rủi ro".

Tổng thống Biden ban hành văn bản cấm dùng từ ‘virus Trung Quốc’ - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông nói: “Chính phủ liên bang phải thừa nhận rằng mình đã góp phần thúc đẩy tâm lý bài ngoại này thông qua hành động của các nhà lãnh đạo chính trị, bao gồm cả việc đề cập đến đại dịch COVID-19 theo vị trí địa lý. Những cách đề cập như vậy đã gây ra nỗi sợ hãi vô căn cứ và kéo dài sự kỳ thị người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương, đồng thời góp phần làm tăng tỷ lệ bắt nạt, quấy rối và tội ác liên quan đến tâm lý thù ghét đối với cộng đồng này”.

Bản ghi nhớ cho biết các bộ phận và cơ quan hành pháp Mỹ cần đảm bảo rằng các hành động, tài liệu và tuyên bố chính thức “không thể hiện hoặc góp phần vào việc phân biệt chủng tộc, bài ngoại và không chấp nhận đối với người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương”.

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục gọi COVID-19 bằng các thuật ngữ như "virus Trung Quốc" hay "Kung Flu" (nói lái Kung Fu, môn võ gợi liên tưởng gần gũi với Trung Quốc).

Trong bản ghi nhớ, ông Biden cũng chỉ ra rằng 2 triệu người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương đang làm các công việc liên quan đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe và trong các vai trò hỗ trợ khác, góp phần vào nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Mỹ.

Người Mỹ gốc Á báo cáo hơn 2.600 sự cố liên quan đến thù ghét chỉ trong vài tháng hồi năm ngoái, dù kể từ 1999 mỗi năm chỉ có vài trăm vụ việc.

Các mô tả của ông Trump về đại dịch đã khiến Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc của cựu Tổng thống Mỹ rằng virus corona có thể xuất hiện từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Đầu tháng này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết giả thuyết chính quyền Trump đưa ra là "điên rồ".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong khi đó cho rằng đại dịch có khả năng xuất phát từ các đợt bùng phát dịch riêng biệt ở nhiều nơi trên thế giới.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc tung giả thuyết liên kết virus với các vận động viên quân đội Mỹ, trong khi truyền thông Trung Quốc đưa tin virus này có thể xâm nhập vào Trung Quốc thông qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.