Điểm yếu lớn khiến hải quân Trung Quốc khó 'so kè' với Mỹ

Đối ngoại - Ngày đăng : 19:30, 25/01/2021

Các chuyên gia đã chỉ ra điểm yếu lớn khiến hải quân Trung Quốc khó so kè sức mạnh với hải quân Mỹ.
Điểm yếu lớn khiến hải quân Trung Quốc khó so kè với Mỹ - 1

Tàu khu trục Type 055 của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Trong bài phát biểu tại diễn đàn trực tuyến của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Ngân sách (Mỹ), chuyên gia Nhật Bản Toshi Yoshihara chỉ ra 2 điểm yếu lớn có thể khiến Trung Quốc dù sở hữu đội tàu hùng hậu nhưng khó so kè sức mạnh với Mỹ.

Ông Yoshihara chỉ ra rằng Trung Quốc đang thiếu nguồn nhân lực đóng tàu lành nghề và quan trọng là thiếu cơ sở hiện đại ở nước ngoài để duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến ở biển xa.

"Các nhà phân tích Trung Quốc chỉ có thể mơ về khả năng tiếp cận những địa điểm như Yokosuka ở Nhật Bản và Diego Garcia ở Ấn Độ Dương mà Mỹ đang sở hữu", ông Yoshihara nói.

Chuyên gia này nói rằng Trung Quốc "còn đoạn đường dài để đi" trong việc tìm các quốc gia ở biển xa sẵn sàng hợp tác tích cực hơn với hải quân Bắc Kinh và chịu rủi ro nếu chiến tranh nổ ra. Ngoài ra, Trung Quốc còn rất nhiều việc phải làm và bỏ nhiều chi phí nếu muốn vượt qua "vị trí dẫn dầu quá lớn" mà Mỹ đã thiết lập được sau Thế chiến II bao gồm đưa quân tới đồn trú, xây cơ sở tại lãnh thổ các đồng minh trên khắp nơi trên thế giới.

Ông Yoshihara, đồng tác giả của một báo cáo đánh giá về những lỗ hổng của Trung Quốc, nhận định rằng Mỹ và các đồng minh không thể "đấu với Trung Quốc ở mọi nơi", và đó là lý do vì sao Washington và đồng minh, cũng như đối tác phải có các phương án "làm phức tạp kế hoạch của Trung Quốc". Một ví dụ có thể kể tới là Mỹ và đồng minh cần "thể hiện khả năng phòng thủ ở Ấn Độ Dương", thể hiện qua "lực lượng phòng không đặt ở Diego Garcia".

Chuyên gia Australia John Lee, người điều hành cuộc thảo luận về bản báo cáo, đánh giá Trung Quốc là một cường quốc ở khu vực và trên toàn cầu. Ông Lee nhận định Trung Quốc đang "theo đuổi một chiến lược rủi ro cao nhưng có thể mang lại nhiều lợi ích" thông qua việc đưa nguồn lực của Bắc Kinh "bao phủ các vùng biển xa, gần và bên ngoài lục địa".

Theo báo cáo, Trung Quốc hiện có căn cứ hải quân ở quốc gia châu Phi Djibouti  và dường như đang xem xét các địa điểm ở phía đông châu Phi và nam Thái Bình Dương như những vị trí tiềm năng.

Đức Hoàng

Theo USNI News