Hơn 2/3 người Mỹ tán thành cách chống dịch Covid-19 của ông Biden

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:42, 25/01/2021

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, hơn 2/3 người Mỹ cảm thấy hài lòng trước những phản ứng của Tổng thống Joe Biden đối với dịch Covid-19.
Theo The Hill, kết quả khảo sát của ABC News/Ipsos được công bố hôm 24/1 cho thấy, 69% số người được khảo sát tán thành cách xử lý của Tổng thống Biden đối với dịch Covid-19 trong những ngày đầu nhiệm kỳ của ông.

Trong số các đối tượng tán thành, 40% người khảo sát tự nhận là thành viên đảng Cộng hòa, 97% là thành viên đảng Dân chủ và 70% là cử tri độc lập.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ cao nhất mà cựu Tổng thống Donald Trump đạt được về cách ứng phó với dịch Covid-19 chỉ là 55%, vào giữa tháng 3/2020, trong đó có 30% là người theo đảng Dân chủ.

Hơn 2/3 người Mỹ tán thành cách chống dịch Covid-19 của ông Biden
Hơn 2/3 người Mỹ tán thành cách chống dịch Covid-19 của ông Biden. Ảnh: UPI


Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng nhận được tỷ lệ ủng hộ 81% cho một sắc lệnh hành pháp được ông Biden ký ngay trong ngày đầu nhậm chức. Sắc lệnh này quy định việc bắt buộc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội trong các tòa nhà và khu vực thuộc quyền sở hữu của chính phủ liên bang.

59% người khảo sát tự nhận là thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ biện pháp này, trong khi tỷ lệ tán thành từ các thành viên đảng Dân chủ và cử tri độc lập lần lượt lên tới 99% và 83%.

Bên cạnh đó, khoảng 70% người tham gia khảo sát ủng hộ quyết định tái gia nhập Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của ông Biden. 57% bày tỏ tin tưởng vào khả năng hàn gắn và đoàn kết người dân của tân Tổng thống Mỹ, và 22% cho biết họ rất tin tưởng vào việc hiện thực hóa các mục tiêu mà ông Biden nêu trong bài phát biểu nhậm chức.

Cuộc khảo sát của ABC News/Ipsos được thực hiện với 504 người lớn, bằng cả 2 ngôn ngữ Anh và Tây Ban Nha, trong khoảng thời gian từ ngày 22 đến 23/1, với sai số xấp xỉ 5%.