Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8/2

Tin thế giới - Ngày đăng : 08:45, 23/01/2021

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết, Thượng viện sẽ bắt đầu phiên tòa luận tội thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump vào ngày 8/2.

"Cả người quản lý Hạ viện và người bào chữa sẽ có một khoảng thời gian để soạn thảo bản tóm tắt pháp lý. Sau khi bản tóm tắt được soạn thảo, các bên sẽ bắt đầu trình bày tại phiên tòa vào ngày 8/2”, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nói.

Thông báo của Schumer được đưa ra sau khi ông tiết lộ trước đó rằng các điều khoản luận tội ông Trump sẽ được Hạ viện chuyển đến Thượng viện vào hôm 25/1.

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8/2 - 1

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra vào ngày 8/2. (Ảnh: AP)

Theo thỏa thuận giữa lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Schumer và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, các điều khoản luận tội ông Trump sẽ được xem xét vào lúc 19h ngày 25/1 (theo giờ Mỹ). Các thượng nghị sĩ sẽ làm thủ tục tuyên thệ vào hôm 26/1 và lệnh triệu tập sẽ được gửi đến cựu Tổng thống Trump.

Một phát ngôn viên của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell lập luận, việc Thượng viện ấn định mốc thời gian diễn ra phiên tòa luận tội Trump vào ngày 8/2 được xem là chiến thắng của lãnh đạo phe Cộng hòa. Ông Mitch McConnell muốn phiên tòa diễn ra muộn để ông Trump có thời gian chuẩn bị.

Cả ông McConnell và ông Schumer đều không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về việc phiên tòa sẽ kéo dài bao lâu. Phiên tòa luận tội đầu tiên của Trump vào đầu năm 2020 kéo dài 21 ngày. Hầu hết các Thượng nghị sĩ không mong đợi phiên tòa thứ hai sẽ diễn ra với thời gian lâu như vậy.

Đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ sử dụng thời gian bắt đầu bị trì hoãn cho phiên tòa thứ hai để xác nhận thêm các lựa chọn trong nội các của Tổng thống Biden. Tính đến hôm 22/1, ông Biden mới chỉ có hai lựa chọn trong nội các được xác nhận, gồm Lloyd Austin - Bộ trưởng Quốc phòng và Avril Haines - Giám đốc tình báo quốc gia.

Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội Trump với cáo buộc "kích động bạo lực", sau khi một đám đông những người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol, ngăn nghị sĩ bỏ phiếu xác nhận phiếu bầu đại cử tri về chiến thắng của Biden. Vụ bạo loạn gây chấn động nước Mỹ, khiến 5 người chết và hàng chục người bị bắt.