Cảnh sát Thái Lan bị tình nghi đưa người vượt biên bất hợp pháp

Tin thế giới - Ngày đăng : 19:15, 16/01/2021

Truyền thông Thái Lan ngày 16/1 dẫn lời Phó cảnh sát trưởng Damsongsak Kittprapas cho hay, có 20 cảnh sát nước này liên quan tới đường dây đưa người vượt biên bất hợp pháp từ biên giới Myanmar.

Phó cảnh sát trưởng, Tướng Damsongsak Kittprapas phát biểu trên truyền thông trong nước cho biết, cảnh sát Thái Lan đang truy nã 8 người bị tình nghi liên quan tới vụ đưa các lao động bất hợp pháp từ nước láng giềng Myanmar vào tỉnh Samut Sakhon. Đây là địa phương mà dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Thái Lan mà nguyên nhân được cho là tới từ các lao động nhập cư bất hợp pháp. Ngoài ra, một cuộc điều tra khác cũng tiến hành với ít nhất 20 sỹ quan cảnh sát trong đó có cả cấp phó tư lệnh. Thêm vào đó, 33 quan chức chính phủ nước này hiện tại cũng bị nghi vấn có liên quan tới đường dây nói trên.

Theo điều tra ban đầu, lần theo dấu vết của những người làm việc bất hợp pháp quốc tịch Myanmar, cảnh sát Thái Lan phát hiện hầu hết được sự hỗ trợ trực tiếp từ hơn 20 sỹ quan cảnh sát và 8 dân thường. Những người này đưa lao động qua biên giới và đi đường bộ tới tỉnh Samut Sakhon, nơi bùng phát dịch.

Các nghi phạm dân sự sẽ phải đối mặt với cáo buộc trợ giúp và tiếp tay cho nhập cư bất hợp pháp trong khi 20 quan chức cảnh sát đã bị đình chỉ nhiệm vụ trong khi chờ điều tra đầy đủ. Tướng Damsongsak Kittprapas khẳng định sẽ thực hiện vụ điều tra tới cùng và các cảnh sát sẽ phải đối mặt với nhiều hình phạt nặng. Uỷ ban điều tra được thành lập chủ yếu là thanh tra cảnh sát quốc gia do trợ lý của cảnh sát trưởng Hoàng gia đứng đầu.

Gần một tháng qua, Thái Lan đã phải lao đao vì dịch Covid-19 quay trở lại nước này một cách mạnh mẽ với gần 7.000 ca mắc mới, trong đó phần lớn là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nguyên nhân được cho là tới từ một chợ đầu mối hải sản tại tỉnh Samut Sakhon, cửa ô thủ đô Bangkok, nơi có rất nhiều lao động nhập cư làm việc./.