Anh có nguy cơ thiếu lương thực

Đối ngoại - Ngày đăng : 13:38, 22/12/2020

Nhiều quốc gia đã đưa ra biện pháp phòng ngừa biến thể COVID-19 mới ở Anh, việc này có thể gây ra tình trạng thiếu lương thực cho nước này nếu các hạn chế kéo dài.

Do biến thể COVID-19 mới xuất hiện tại Anh, nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với người đến từ nước này. Pháp cũng ra lệnh cấm khẩn cấp các xe tải từ Anh qua biên giới trong 48 giờ.

Dù Pháp không cấm các xe chở hàng vào Anh, nhưng động thái này vẫn làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm do Anh sản xuất rất ít thực phẩm và phụ thuộc chủ yếu vào các sản phẩm được vận chuyển từ châu Âu bằng xe tải.

Anh có nguy cơ thiếu lương thực - 1

Pháp ra lệnh cấm khẩn cấp các xe tải từ Anh qua biên giới trong 48 giờ để ngăn COVID-19 lây lan. (Ảnh: AP)

Tối 20/12, Pháp thông báo đóng cửa biên giới đối với xe tải từ Anh, dẫn đến ách tắc giao thông nghiêm trọng. Hàng trăm phương tiện mắc kẹt bên ngoài cảng Dover của Anh. Thông thường, mỗi ngày có khoảng 10.000 xe tải đi qua cảng Dover, chiếm khoảng 20% ​​lượng hàng hóa thương mại của Anh, những xe tải này sẽ trở lại từ Pháp một một lượng lớn hàng hóa và thực phẩm. Lệnh cấm sẽ khiến hàng hóa không thể lưu thông.

Lãnh đạo hai nước đã có cuộc trao đổi về vấn đề này. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông hiểu lý do của các biện pháp hạn chế và bày tỏ hy vọng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ nhanh chóng nối lại giao thông giữa Anh và Pháp.

Ông Boris Johnson cho biết quan chức của cả hai quốc gia đang làm việc để giúp dòng chảy thương mại lưu thông “càng sớm càng tốt”. Tổng thống Macron cũng nói rằng Pháp đang xem xét việc thiết lập hệ thống xét nghiệm COVID-19 cho những người nhập cảnh.

Chuỗi siêu thị Sainsbury's ở Anh cảnh báo rằng một số loại thực phẩm có thể sớm bị thiếu hụt nếu cuộc khủng hoảng nếu biến thể COVID-19 mới không được giải quyết trong những ngày tới.

Canada, Ấn Độ, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Điển và nhiều quốc gia khác đều đình chỉ các chuyến bay từ Anh.