Iraq bắt giữ nghi phạm vụ tấn công rocket vào Vùng Xanh ở Baghdad

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:37, 22/12/2020

Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi khẳng định Iraq sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ tấn công ở Vùng Xanh, làm rõ trách nhiệm của các quan chức an ninh phụ trách khu vực mà những quả rocket được bắn đi.
Iraq bat giu nghi pham vu tan cong rocket vao Vung Xanh o Baghdad hinh anh 1
Đại sứ quán Mỹ tại Vùng Xanh. (Ảnh: AFP)

Ngày 21/12, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi thông báo lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ một số nghi phạm vụ tấn công mới đây vào Vùng Xanh - khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm thủ đô Baghdad.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong một thông cáo báo chí, Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi lên án vụ tấn công bằng rocket vào Vùng Xanh hôm 20/12, nhấn mạnh đây là "hành động khủng bố hèn nhát". Ông cho biết lực lượng chức năng Iraq đã bắt giữ một nhóm nghi phạm, đồng thời tuyên bố nước này "không cho phép xảy ra bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào các phái bộ ngoại giao.

Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi khẳng định Iraq sẽ điều tra, làm rõ trách nhiệm của các quan chức an ninh phụ trách khu vực mà những quả rocket được bắn đi.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã lên án vụ tấn công nói trên, bày tỏ sự phản đối trước tất cả các hành động khủng bố có thể gây bất ổn tình hình ở Iraq cũng như những vụ tấn công khủng bố nhằm vào các phái đoàn ngoại giao và các cơ sở dân sự. Ông Shoukry khẳng định Ai Cập sẽ luôn sát cánh cùng Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo an ninh quốc gia.

Vùng Xanh là nơi tập trung các tòa nhà chính phủ và phái bộ nước ngoài tại Iraq. Ngày 20/12 vừa qua, quân đội Iraq và Đại sứ quán Mỹ xác nhận ít nhất 8 quả rocket Katyusha đã rơi xuống Vùng Xanh trong một vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ.

Quân đội Iraq cho biết hầu hết các rocket trúng một khu vực dân cư và 1 chốt kiểm tra an ninh trong Vùng Xanh, gây hư hại một số tòa nhà và xe cộ trong khu vực, đồng thời làm 1 binh sỹ Iraq bị thương. Đại sứ quán Mỹ đã lên án vụ tấn công, hối thúc tất cả các lãnh đạo chính trị và chính phủ Iraq thực hiện những bước đi ngăn chặn những vụ tấn công tự và trừng phạt những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Các căn cứ quân sự ở Iraq có binh lính Mỹ đồn trú và Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh thường xuyên là mục tiêu của các vụ tấn công bằng tên lửa và rocket./.