Trung Quốc tuyên bố đáp trả cứng rắn biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:44, 08/12/2020

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cứng rắn chống lại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với các quan chức nước này.

Hôm 8/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Hành vi của Mỹ trong vấn đề này là không chính đáng và thấp hèn, chính phủ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước”. Đồng thời, bà Hoa Xuân Oánh cũng cho hay, Trung Quốc đề nghị Washington rút lại quyết định trừng phạt nhằm vào 14 quan chức nước này.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao của Trung Quốc cũng bày tỏ "sự phẫn nộ và lên án mạnh mẽ" trước quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ trong việc trừng phạt 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) - tức Quốc hội Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố đáp trả cứng rắn biện pháp trừng phạt mới của Mỹ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: AAP)

Phản ứng được đưa ra sau khi Mỹ đã thông báo áp đặt lệnh trừng phạt tài chính và cấm đi lại với 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) vì các hoạt động của họ liên quan đặc khu hành chính Hong Kong, gồm vai trò trong vụ bãi nhiệm các nghị sĩ đối lập Hong Kong vào tháng trước.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, 14 quan chức này sẽ cấm đến Mỹ. Bất kỳ tài sản nào mà các quan chức có thể có tại Mỹ cũng sẽ bị phong tỏa và các cá nhân và công ty Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với những người này.

Tháng trước, chính quyền Hong Kong bãi nhiệm 4 nghị sĩ đối lập khỏi cơ quan lập pháp thành phố sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết cho phép chính quyền được truất ghế nghị sĩ mà không cần thông qua tòa án. Động thái này dẫn đến việc hàng loạt nghị sĩ đối lập từ chức để phản đối.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, lệnh trừng phạt được đưa ra như một phản ứng trước việc Trung Quốc "xây dựng, thông qua và thực thi luật an ninh áp đặt với Hong Kong".

"NPCSC đã bỏ phiếu nhất trí thông qua luật an ninh Hong Kong mà Trung Quốc đã nhiều lần sử dụng để trấn áp những người bất đồng chính kiến ​​và bắt giữ những người phản đối các chính sách áp bức của Bắc Kinh", ông Pompeo cho hay.