Chính quyền ông Trump bị kiện vì áp thuế Trung Quốc

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:53, 26/09/2020

Trong hai tuần qua, khoảng 3.500 công ty Mỹ đã khởi kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế với 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc.
Các công ty đã gửi đơn lên Tòa thương mại quốc tế của Mỹ, kiện Đại diện thương mại Robert Lighthizer cùng Cục Hải quan và Biên phòng. Các công ty này không chấp nhận tình trạng mà họ cho là sự leo thang phi pháp cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thông qua các đợt áp thuế thứ 3 và 4 với hàng hóa Trung Quốc.
Chính quyền ông Trump bị kiện vì áp thuế Trung Quốc
Ảnh minh họa

Theo hãng tin Reuters, trong số các công ty khởi kiện chính quyền của ông Trump trong 2 tuần vừa qua, có những tập đoàn lớn như Tesla, Ford Motor, Target, Home Depot... Ngoài ra còn có nhà sản xuất xe tải hạng nặng Volvo Group North America, nhà bán lẻ linh kiện xe hơi Mỹ Pep Boys, công ty quần áo Ralph Lauren…

Các nguyên đơn lên tiếng phản đối việc áp thuế đối với hai nhóm riêng rẽ, được gọi là Danh sách 3 và Danh sách 4A. Trong đó, Danh sách 3 bao gồm mức phạt thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, còn Danh sách 4A là mức phạt thuế 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đơn kiện của nhiều công ty khác nhau cho rằng, chính quyền đã không áp thuế trong giai đoạn 12 tháng như yêu cầu, không tuân thủ các thủ tục hành chính.

Một đơn kiện còn cáo buộc chính quyền không thể mở rộng việc áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu khác từ Trung Quốc vì không liên quan tới các hành vi và chính sách sở hữu trí tuệ không công bằng.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer chưa phản hồi về thông tin các công ty khởi kiện.

Trước đó, hôm 15/9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tuyên bố Mỹ đã vi phạm các nguyên tắc thương mại toàn cầu khi áp đặt chính sách thuế quan trừng phạt trong cuộc chiến thương mại giữa nước này với Trung Quốc.