Bắt giữ nghi phạm gửi chất kịch độc cho Tổng thống Trump

Tin thế giới - Ngày đăng : 08:44, 21/09/2020

Người phụ nữ bị nghi gửi thư có chất độc ricin cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị bắt khi cố gắng từ Canada vào Mỹ ở biên giới bang New York.

Khi bị bắt giữ, người phụ nữ này mang theo súng. Các công tố viên ở Washington dự kiến sẽ truy tố nghi phạm.

Trước đó, một bưu phẩm được gửi đến cho Tổng thống Trump từ Hubert, Quebec, Canada và chứa một chất với các đặc điểm tương tự như hạt thầu dầu. Sau khi kiểm tra, chất này được xác nhận là ricin.

Bắt giữ nghi phạm gửi chất kịch độc cho Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn cảnh sát hoàng gia Canada cho biết đang hợp tác với FBI Mỹ để điều tra vụ việc. Người phát ngôn không đưa ra tuyên bố hay xác nhận gì về vụ bắt giữ.

Các cơ quan chức năng cũng đang điều tra những bưu phẩm tương tự được gửi đến các địa chỉ ở Texas, có thể liên quan tới người gửi Canada. 

Ricin là một hợp chất có độc tính cao được chiết xuất từ hạt thầu dầu, đã được sử dụng trong các âm mưu khủng bố. Nó có thể được sử dụng ở dạng bột, viên, sương mù hoặc axit. Nếu ăn phải, nó sẽ gây buồn nôn, nôn mửa và chảy máu bên trong dạ dày và ruột, sau đó là suy gan, lá lách và thận, và tử vong do suy giảm hệ thống tuần hoàn.

Chỉ 500 microgam - một lượng bằng đầu đinh ghim - có thể giết chết một người trưởng thành. Không có thuốc giải cho chất độc này.