Giám đốc Singapore bị bắt vì bán hàng xa xỉ cho Triều Tiên

Tin thế giới - Ngày đăng : 17:04, 20/09/2020

Trong vài năm trở lại đây, Singapore liên tục phát hiện nhiều thương nhân đã cố tình vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc khi bán các mặt hàng thuộc dạng xa xỉ phẩm cho Triều Tiên.

Chong Hock Yen, 60 tuổi, hiện là giám đốc của ba công ty có trụ sở tại Singapore, hôm 17/9 đã thừa nhận đã bán nước hoa, mỹ phẩm và đồng hồ sang trọng trị giá hàng chục nghìn USD cho Triều Tiên. Hành vi này đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đang áp đặt cho Triều Tiên.

Giám đốc Singapore bị bắt vì bán hàng xa xỉ cho Triều Tiên - 1
Singapore đã ngừng hoạt động thương mại với Triều Tiên. Ảnh: SCMP


Theo khai nhận, ông Chong đã thu về tổng số tiền trị giá 272.000 SGD (gần 200.000 USD) khi cung cấp hàng hóa xa xỉ cho Triều Tiên.

Trong gần sáu năm, các công ty đã cung cấp các mặt hàng bao gồm nước hoa, mỹ phẩm, đồng hồ và nhạc cụ cho các công ty ở Triều Tiên theo chỉ thị của ông Chong, theo hồ sơ tòa án.

Công dân Triều Tiên Li Hyon - một trong những đồng phạm của Chong - bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt giam vì đã mua những sản phẩm trên và bày bán tại chuỗi cửa hàng bách hóa ở Triều Tiên.

Từ năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, sau khi nước này tiến hành thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Singapore đã ngừng hoạt động thương mại với Triều Tiên. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhiều công ty và cá nhân của quốc gia này phát hiện lén xuất khẩu các mặt hàng bị cấm sang Triều Tiên.

Vào tháng 11 năm ngoái, một giám đốc người Singapore của một công ty thương mại đã bị bỏ tù gần ba năm vì cung cấp các mặt hàng trị giá 5,98 triệu SGD (hơn 4,4 triệu USD) cho Triều Tiên, bao gồm rượu vang, rượu mạnh và nước hoa.

Một công ty khác của Singapore cũng bị buộc tội bán lô rượu vang và rượu mạnh trị giá 490.000 USD sang Triều Tiên qua thành phố Đại Liên của Trung Quốc.