Bắc Kinh xuất hiện lại ca Covid-19 trong cộng đồng sau 56 ngày

Tin thế giới - Ngày đăng : 18:34, 11/06/2020

Bắc Kinh (Trung Quốc) chiều 11/6 vừa công bố xuất hiện trở lại ca Covid-19 trong cộng đồng chưa tìm ra nguồn lây sau 56 ngày không có bệnh nhân mới.

Một người đàn ông họ Đường, 52 tuổi, ngụ tại quận Tây Thành, thành phố Bắc Kinh vừa được xác nhận mắc Covid-19 sau khi đi khám tại bệnh viện địa phương chiều ngày 10/6 do xuất hiện các triệu chứng sốt gián đoạn, ớn lạnh, mệt mỏi, nhưng không ho, không đau họng, tức ngực.

bac kinh xuat hien lai ca covid-19 trong cong dong sau 56 ngay hinh 1
Bà Bành Tinh Hỏa, Giám đốc CDC thành phố Bắc Kinh. Ảnh: Nhật báo Bắc Kinh

Theo tự thuật của bệnh nhân, người đàn ông này không ra khỏi Bắc Kinh trong 2 tuần qua, cũng không tiếp xúc gần với người ở nơi khác đến. Tuy nhiên, xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện cơ quan y tế địa phương đang tiếp tục điều tra nguồn lây nhiễm của ca bệnh này. Toàn bộ những người trở về từ nước ngoài hoặc đến từ các khu vực có nguy cơ cao và vừa ở Trung Quốc trong vòng 1 tháng trở lại đây tại khu dân cư nơi bệnh nhân sinh sống; những người từng mắc Covid-19 ở các khu dân cư, đơn vị, khách sạn xung quanh, nhóm người có nguy cơ cao... đều được đưa vào diện điều tra dịch tễ học.

Trước đó, Bắc Kinh đã có 56 ngày liên tiếp không xuất hiện ca Covid-19 mới nào trong cộng đồng. Thành phố này cũng vừa hạ mức ứng phó với dịch xuống cấp 3 vào hôm 6/6 vừa qua và người dân ở đây khi ra vào các khu nhà đã không còn phải kiểm tra thân nhiệt.

Bà Bành Tinh Hỏa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thành phố Bắc Kinh nhấn mạnh, ca bệnh này một lần nữa là "hồi chuông cảnh tỉnh" về nguy cơ của việc xuất hiện trở lại các ca Covid-19 trong cộng đồng và yêu cầu người dân thành phố này nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng đặc biệt, tính phức tạp và không xác định của công tác phòng chống dịch đối với địa bàn trọng yếu như thủ đô Bắc Kinh.