Mỹ: Thành phố New York lên kế hoạch mở lại hoạt động sau COVID-19

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:03, 30/05/2020

Thành phố New York sẽ bắt đầu mở lại các hoạt động vào ngày 8/6, bước đầu tiên tiến tới chấm dứt lệnh phong tỏa đã kéo dài từ cuối tháng Ba tại đây.
My: Thanh pho New York len ke hoach mo lai hoat dong sau COVID-19 hinh anh 1
Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/5, Thống đốc Andrew Cuomo thông báo thành phố New York, một trong những tâm dịch lớn nhất của thế giới, sẽ bắt đầu mở lại các hoạt động vào ngày 8/6, bước đầu tiên tiến tới chấm dứt lệnh phong tỏa đã kéo dài từ cuối tháng Ba tại đây.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời Thống đốc Cuomo cho biết ông hy vọng thành phố New York sẽ đáp ứng được hai tiêu chí còn thiếu để đạt đủ 7 tiêu chí mở lại hoạt động do bang quy định trước ngày 8/6, đó là có đủ 30% giường bệnh trống và có đủ lực lượng làm công tác truy xuất tiếp xúc của những người đã được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV2.

Trong giai đoạn đầu của quá trình mở cửa trở lại, ngành bán lẻ, sản xuất và xây dựng được trở lại hoạt động.

Tuy nhiên, cả Thị trưởng Bill de Blasio và Thống đốc Cuomo đều khá thận trọng cho rằng người dân New York cần phải tiếp tục phòng ngừa.

Tuần vừa qua, thành phố New York vẫn có tới hơn 5.000 người xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, mặc dù vậy, đây là con số thấp hơn rất nhiều so với thời điểm đầu tháng Tư khi mỗi tuần có khoảng 40.000 người dương tính với SARS-CoV-2.

Đại dịch COVID-19 đã khiến thành phố New York rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ khiến giới chức địa phương phải tính tới việc vay hàng tỷ USD để đảm bảo chi phí hoạt động cơ bản.

Nhiều chuyên gia kinh tế và kể cả Thống đốc Cuomo tỏ ra khá lưỡng lự về việc cho phép thành phố vay nợ nhiều đến thế bởi lo ngại thành phố có thể rơi vào cảnh gần phá sản như hồi năm 1975.

Hiện Thị trưởng de Blasio đang đề xuất để thành phố được phát hành trái phiếu nhằm có nguồn tiền đảm bảo hoạt động.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, nếu thành phố New York vay 7 tỷ USD để trang trải các khoản phải chi, thành phố này sẽ phải trả mỗi năm 500 triệu USD trong vòng 20 năm.

Trong khi đó, 5 khu vực nông thôn phía Bắc của bang New York đã được phép mở lại giai đoạn 2, tức là các văn phòng, các dịch vụ cá nhân và cửa hàng mua sắm được phép hoạt động dù vẫn phải tuân thủ một số hạn chế.

Bang New York ghi nhận 67 ca tử vong vì COVID-19 trong ngày 29/5, con số thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.