PVOil rút văn bản yêu cầu nhân viên nghỉ việc nếu làm thêm trong mùa dịch

Thời sự - Ngày đăng : 12:02, 15/06/2021

Tổng Công ty Dầu (PVOil) đã rút lại văn bản yêu cầu nhân viên nghỉ việc nếu đi làm thêm trong mùa dịch gây xôn xao dư luận.

Mới đây, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOil, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Đáng chú ý, văn bản nhấn mạnh việc yêu cầu nhân viên nghỉ việc nếu làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Cụ thể, theo văn bản số 3774 do ông Đoàn Văn Nhuộm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) ký ngày 14/6, PVOil cho biết hiện trong hệ thống công ty đã có người lao động đi làm thêm việc lái xe taxi công nghệ, vô tình chở trúng ca F0, làm nhiều người trong đơn vị và gia đình trở thành F1, F2... phải đi cách ly. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh và nhiều người liên quan.

PVOil rút văn bản yêu cầu nhân viên nghỉ việc nếu làm thêm trong mùa dịch-1

Cây xăng của PVOil.

PVOil chia sẻ khó khăn với người lao động và hứa tạo điều kiện tốt nhất để người lao động có công việc kinh doanh và cuộc sống ổn định nhất.

Tuy nhiên, PVOil lại cho rằng, tình hình dịch bệnh còn phức tạp. Để ngăn chặn sự lây lan, nhất là cá nhân vô tình lây lan sang các đồng nghiệp trong tập thể làm ảnh hưởng đến chuỗi sản xuất kinh doanh, PVOil yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

"Nếu người lao động thực sự có nhu cầu làm thêm các công việc có nguy cơ nhiễm bệnh COVID-19 như shipper, bán hàng, taxi công nghệ... thì người lao động làm đơn xin nghỉ việc để Tổng công ty/đơn vị xem xét hỗ trợ một lần theo quy định của pháp luật", văn bản của PVOil ghi rõ.

Sau khi ban hành, văn bản đã gây tranh cãi gay gắt trên các diễn đàn mạng xã hội. Nhiều người cho rằng PVOil đang quá vô tâm đối với người lao động, đang đẩy người lao động vào đường cùng.

"Nếu là thật thì công ty quá vô tâm. Nếu vậy thì trả lương cao, lương đủ cho nhân viên đi, lương cao thì không ai làm thêm chi cho mệt", anh T.N. bức xúc.

Theo lãnh đạo PVOil, động thái trên nhằm chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh, người lao động sau giờ làm nên ở nhà, tránh tụ tập đông người. Tuy nhiên, sau khi ban hành, văn bản đã tạo nhiều luồng ý kiến, gây tranh cãi gay gắt, đến tối 14/6, PVOil đã thu hồi văn bản để nghiên cứu có một văn bản "hợp tình hợp lý" hơn.