'Siêu thị 0 đồng' ấm lòng công nhân ở tâm dịch Bắc Giang

Xã hội - Ngày đăng : 11:14, 23/05/2021

10 "Siêu thị 0 đồng" được mở ở huyện Việt Yên và huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang để giúp hàng vạn công nhân trọ trên địa bàn đang phải cách ly vì dịch Covid - 19.
Siêu thị 0 đồng ấm lòng công nhân ở tâm dịch Bắc Giang - 1

Công nhân ở khu cách ly xã hội nhận thực phẩm từ "siêu thị 0 đồng".

Ngày 22/5, "siêu thị 0 đồng" khai trương tại huyện Việt Yên và Yên Dũng đã mang lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ hàng chục nghìn công nhân tại các khu vực phải thực hiện cách ly xã hội.

Sau khi tỉnh Bắc Giang có quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp (Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng) và áp dụng biện pháp cách ly xã hội tại một số địa phương thì có hàng chục nghìn công nhân ở trọ trên địa bàn tỉnh "mắc kẹt" lại đây. 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang cho biết, khi thực hiện cách ly xã hội, các dịch vụ cung ứng hàng hóa tại khu vực phải dừng hoạt động nên rất nhiều công nhân gặp khó khăn trong sinh hoạt, đời sống. Trước thực trạng đó, nhiều nhóm cứu trợ đã vận động kinh phí, vật phẩm để tổ chức đưa hàng vào vùng dịch huyện Việt Yên, Yên Dũng tặng cho công nhân.

Thực tế cho thấy việc đi vào vùng dịch để cứu trợ gây nguy hiểm cho bản thân người đi cứu trợ và cộng động vì những người này có thể thành cầu nối lây truyền dịch bệnh. Mặt khác, hoạt động cứu trợ tự phát như vậy cũng dẫn đến hiện tượng, nơi thừa, nơi thiếu hàng, hàng cứu trợ không đúng với nhu cầu thiết yếu của người gặp khó khăn.

Nhằm khắc phục những bất cập trên, Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Tổ hỗ trợ đời sống công nhân ngoài tỉnh đang ở trọ trên địa bàn trong thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid -19 (do ông Phạm Văn Thịnh -  Trưởng Ban vận Tỉnh ủy làm tổ trưởng) thành lập các "siêu thị 0 đồng - hỗ trợ công nhân".

Mục tiêu đặt ra là tổ chức để hoạt động cứu trợ bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid -19, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm hàng hóa cứu trợ đến đúng đối tượng thụ hưởng nhanh chóng, kịp thời nhất.

Địa điểm đặt các "siêu thị" là các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, sân đình, trường học... đủ điều kiện thông thoáng, sạch sẽ.

Siêu thị 0 đồng ấm lòng công nhân ở tâm dịch Bắc Giang - 2

Công nhân trọ tại xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng (khu vực cách ly xã hội) ngồi đợi trước một "siêu thị 0 đồng".

Trưởng thôn, tổ dân phố và các thành viên Tổ giám sát dịch Covid-19 tại cộng đồng vận hành "siêu thị" theo hướng dẫn tạm thời của UBND xã, thị trấn, dưới sự giám sát của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của huyện, xã.

Trong ngày 22/5, 10 "Siêu thị 0 đồng hỗ trợ công nhân" đã được khẩn trương thành lập, trong đó huyện Việt Yên có 7 điểm, huyện Yên Dũng có 3 điểm. Hàng chục tấn gạo, thực phẩm, rau xanh và các nhu yếu phẩm khác quyên góp được đã cung ứng cho các "siêu thị".

Các lãnh đạo thôn thông báo tới từng chủ nhà trọ để lần lượt ra nhận hàng hóa phục vụ sinh hoạt trong một vài ngày, mang về chia cho công nhân.

Trong ngày 22/5 đã có hàng nghìn chủ nhà trọ đến nhận lương thực, thực phẩm tại các "siêu thị" và đã chia cho gần 20.000 công nhân.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trưởng Ban vận Tỉnh ủy Bắc Giang Phạm Văn Thịnh cho biết, "siêu thị 0 đồng" là một kênh hỗ trợ công nhân hiệu quả trong lúc này. Trong những ngày tới Tổ hỗ trợ đời sống công nhân của tỉnh, chính quyền huyện, xã tiếp tục vận động các đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cung ứng hàng hóa vào các "siêu thị". 

Cơ quan chức năng cũng tổ chức rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động của các "siêu thị", giúp hỗ trợ ổn định đời sống của công nhân, bảo đảm không có công nhân nào bị thiếu thốn lương thực, thực phẩm trong thời gian cách ly.

Ngoài ra, hiện tại, tỉnh Bắc Giang cho phép mở lại một số quán ăn chuyên phục vụ công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên và huyện Yên Dũng vì tại một số khu nhà trọ, công nhân không tự nấu ăn được. Việc chuyển suất ăn cho công nhân được giám sát để đảm bảo yêu cầu giãn cách theo quy định. Tất cả người làm trong các quán ăn phải được test nhanh hàng ngày.