Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa 10 năm không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời

Xã hội - Ngày đăng : 11:10, 24/03/2021

Hai cá thể gấu ngựa nặng 160kg và 130kg được một gia đình ở thị trấn Sông Mã, tỉnh Sơn La nuôi nhốt trong lồng sắt để dưới tầng hầm, 10 năm qua không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Ngày 24/3, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, Ninh Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 2 cá thể gấu ngựa nặng 160kg và 130kg được giải cứu từ thị trấn Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa 10 năm không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời - 1

Hai cá thể gấu ngựa được nhốt trong lồng sắt để dưới tầng hầm, 10 năm qua không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Trước đó, ngày 23/3, Tổ chức FOUR PAWS phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã tổ chức bàn giao và tiếp nhận 2 cá thể gấu ngựa từ một hộ gia đình tại thị trấn Sông Mã để đưa về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Hai cá thể gấu bị nuôi nhốt trong một tầng hầm của hộ gia đình này trong nhiều năm. Sau khi cơ quan kiểm lâm và công an môi trường tỉnh Sơn La tích cực vận động, gia đình đã tự nguyện chuyển giao hai cá thể gấu cho Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình với hy vọng hai cá thể sẽ được chăm sóc và sống trong môi trường phù hợp với loài.

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa 10 năm không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời - 2

Các bác sĩ thú y thăm khám cho 2 cá thể gấu trước khi đưa về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Nhân viên Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cho biết, công tác cứu hộ bao gồm các bước: khảo sát, làm các thủ tục pháp lý, gây mê gấu và kiểm tra sức khỏe tại chỗ. Gấu sau khi hồi mê được di chuyển bằng xe tải với bác sĩ thú y túc trực trong suốt 10 giờ đồng hồ từ Sông Mã về tới Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Hai cá thể gấu có cân nặng lần lượt là 160kg kg và 130kg kg, được đặt tên là Xuân và Mơ. Đội cứu hộ hy vọng cuộc sống của hai cá thể từ nay về sau sẽ ấm áp và nhiều hy vọng hơn.

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa 10 năm không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời - 3

Các cá thể gấu được đưa ra khỏi tầng hầm kín của hộ dân ở thị trấn Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Bác sĩ thú y trưởng của FOUR PAWS Việt, Szilvia Kalogeropoulu cho biết: '"Hai cá thể gấu trong tình trạng sức khỏe ổn định. Tuy nhiên do lâu ngày không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và chế độ vận động không phù hợp, các cá thể có khả năng gặp một số vấn đề về mắt, hành vi và xương khớp. Hình ảnh siêu âm cũng cho thấy các cá thể gặp vấn đề về túi mật và gan.''

Tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, 2 cá thể gấu sẽ được chuyển vào khu vực cách ly trong 3 tuần. Trong thời gian này, các cá thể sẽ được chăm sóc thú y tích cực, làm quen với nhân viên chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với loài và bắt đầu các bài tập đầu tiên giúp phục hồi bản năng của loài, từ đó chuẩn bị cho cuộc sống mới tại khu bán hoang dã.

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa 10 năm không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời - 4

Cá thể gấu Xuân và Mơ được đưa về Ninh Bình bằng xe chuyên dụng, từ nay sẽ có cuộc sống mới tươi đẹp hơn.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc tổ chức Four Paws Việt cho biết: "Chúng tôi vô cùng cảm kích vì các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã một lần nữa tin tưởng vào năng lực cứu hộ và chăm sóc động vật của FOUR PAWS Việt. Hy vọng trong tương lai, với thế mạnh về năng lực chuyên môn và cơ sở vật chất, chúng tôi có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho mục tiêu chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam".

Đây là đợt cứu hộ gấu đầu tiên trong năm 2021 mà Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình thực hiện vào đúng ngày Gấu thế giới 23/3.

Gấu ngựa là loài động vật nằm trong sách đỏ; là loài động vật hoang dã được pháp luật Việt Nam bảo vệ ở mức độ cao nhất. Loài này được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 64/2019/NĐ-CP). Theo đó, mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của từ một cá thể gấu đã bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vi phạm đối với từ 6 cá thể gấu trở lên đã đáp ứng dấu hiệu định khung theo Khoản 3 Điều 244, sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức hình phạt từ 10-15 năm tù đối với cá nhân. Riêng hành vi quảng cáo bán gấu hoặc các sản phẩm, bộ phận của gấu sẽ bị xử phạt hành chính từ 70 - 100 triệu đồng theo Điều 50, Nghị định 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP).

Thái Bá