TP.HCM mở rộng giám sát y tế với người đến từ Gia Lai và Bình Dương

Xã hội - Ngày đăng : 21:10, 04/02/2021

Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đến từ thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) từ ngày 18/1/2021 và các huyện Krong Pa, Phú Thiện, Iapa từ ngày 31/1.
TP.HCM mo rong giam sat y te voi nguoi den tu Gia Lai va Binh Duong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau khi thực hiện giám sát y tế đối với người đến thành phố từ 2 địa phương có dịch COVID-19 là Quảng Ninh và Hải Dương, bắt đầu từ ngày 4/2, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giám sát đối với người đến từ 2 tỉnh Gia Lai và Bình Dương.

Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đến từ thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) từ ngày 18/1/2021 và các huyện Krong Pa, Phú Thiện, Iapa từ ngày 31/1.

Những trường hợp đến từ các địa phương khác trong tỉnh Gia Lai từ ngày 28/1 phải tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế để được xét nghiệm khi có các triệu chứng bệnh.

Còn đối với tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh cũng bắt buộc cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đến từ xã An Bình, huyện Phú Giáo từ ngày 18/1; những trường hợp đến từ các địa phương khác của tỉnh Bình Dương từ ngày 1/2 phải tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế để được xét nghiệm khi có các triệu chứng bệnh.

Cũng trong ngày 4/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành công văn hướng dẫn công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp sau Tết Nguyên đán.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đề nghị Ban lãnh đạo các doanh nghiệp hướng dẫn người lao động trong thời gian nghỉ Tết không nên đến các vùng đang có dịch, nơi bị phong tỏa, cách ly (theo công bố của các cơ quan có thẩm quyền); không tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh và thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Trong trường hợp về quê nghỉ Tết, người lao động cần ghi nhớ số ghế, số đăng ký phương tiện công cộng, số chuyến bay để thực hiện khai báo y tế. Người lao động nên ghi lại nhật ký tiếp xúc trong suốt thời gian nghỉ Tết.

Các doanh nghiệp cần có kế hoạch phân công nhân sự kiểm tra (đối với khai báo qua mạng) hoặc nhận tờ khai y tế của người lao động trước khi vào công ty, đảm bảo giãn cách, tránh ùn ứ ở khu vực cổng vào ngày làm việc đầu tiên.

Đối với người đến từ các địa phương có dịch bệnh hoặc ca bệnh, tùy tình hình thực tế tại thời điểm đó, người lao động sẽ phải chịu các biện pháp như giám sát, truy vết, cách ly y tế theo quy định.

Cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã xác minh được 51 trường hợp có liên quan đến BN1883 (tại Hà Nội) và đã lấy mẫu xét nghiệm của 31 người tiếp xúc tại thành phố, kết quả 29 người âm tính, 2 trường hợp đang chờ kết quả.

20 người tiếp xúc trên chuyến bay VN7245 và QH242 ngày 29/1 với bệnh nhân này đã có kết quả âm tính.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đề nghị những người từng đến Khỏe massage (địa chỉ 93/1 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5) từ 13 giờ đến 15 giờ 40 phút ngày 29/1 cũng như hành khách đi trên 2 chuyến bay (VN 7245 và QH242) liên hệ khai báo với cơ quan y tế địa phương./.