Vinafood 2 hô biến 6.000m2 'đất vàng' của Nhà nước thành đất tư nhân

Xã hội - Ngày đăng : 11:14, 09/01/2021

TTCP phát hiện dấu hiệu góp vốn lòng vòng để chuyển hóa tài sản Nhà nước sang tư nhân tại dự án BĐS số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (TP.HCM).

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), bất động sản tại số 33 Nguyễn Du, số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM có tổng diện tích hơn 6.200 m2  thuộc sở hữu Nhà nước được giao cho Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) làm trụ sở và nhà ở tập thể cho cán bộ, nhân viên từ năm 1993.

Đến năm 2004, Vinafood 2 được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng tại các cơ sở nhà đất nêu trên từ đất sản xuất kinh doanh sang xây dựng cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng…

Vinafood 2 hô biến 6.000m2 'đất vàng' của Nhà nước thành đất tư nhân - 1

Khu đất số 42 Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP.HCM) hiện làm bãi giữ xe.

Mặc dù Vinafood 2 chưa lập dự án đầu tư, chưa lập phương án bồi thường di dời các hộ dân, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt song vào năm 2010, Tổng công ty này vẫn được UBND TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với 3 cơ sở nhà, đất tại số 33 Nguyễn Du, số 34-36 Chu Mạnh Trinh để lập thủ tục đầu tư Dự án khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại với thời hạn giao đất 50 năm.

Sau khi được giao các cơ sở nhà đất nêu trên, Vinafood 2 đã liên kết, góp vốn với Công ty TNHH Quảng cáo, xây dựng, địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập Công ty TNHH 2 thành viên thương mại, dịch vụ, xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn) để thực hiện dự án xây dựng khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại trên khu đất hơn 6.200 m2 được UBND TP.HCM giao theo dạng nộp tiền sử dụng đất một lần.

Đáng chú ý, quá trình hợp tác giữa Vinafood 2 và Công ty Việt Hân trong chuyển nhượng đất đai, thoái vốn nhà nước, 4 cơ sở nhà đất nêu trên đã được chuyển nhượng với giá trị thấp hơn cả giá trị quyền sử dụng đất đã nộp.

TTCP xác định, sau khi chuyển hóa tài sản Nhà nước sang tư nhân, Vinafood 2 mới báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chấp thuận cho triển khai nhanh việc xử lý các cơ sở nhà đất tại 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh nhằm khắc phục thua lỗ trong hoạt động kinh doanh.

TTCP cho rằng, việc Vinafood 2 hợp tác với Công ty Việt Hân để thực hiện chuyển hóa tài sản Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát tài sản lớn của Nhà nước là làm trái quy định của Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2014.

Ngoài ra, TTCP còn phát hiện dấu hiệu gian lận thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân thông qua việc chuyển nhượng vốn góp lòng vòng tại Công ty Việt Hân Sài Gòn qua các cá nhân.

Kết quả kiểm tra của TTCP cũng chỉ rõ Công ty Việt Hân Sài Gòn đã lợi dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 lô đất trên để thế chấp ngân hàng vay hàng nghìn tỷ đồng trái luật. Điển hình là việc lập hồ sơ dự án đầu tư khống đối với 4 cơ sở nhà đất nêu trên và lấy tên là “The Goldmark Preminum Tower” để vay tiền ngân hàng.

Cùng với kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM chỉ đạo, giám sát các cơ quan có thẩm quyền thực hiện xử lý và khắc phục hậu quả để thu hồi tài sản nhà nước, TTCP cũng đề nghị giao Công an TP.HCM vào cuộc điều tra, xử lý theo pháp luật đối với việc phá dỡ tài sản Nhà nước trên lô đất số 42 đường Chu Mạnh Trinh.