Giả mạo chữ ký trong vụ việc trăm phiếu siêu âm giống nhau

Xã hội - Ngày đăng : 14:05, 24/07/2020

Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không (Cục Hàng không) đã tổ chức họp vào ngày 13/3/2020. Bác sỹ siêu âm tim được thuê khẳng định chữ ký của mình bị giả mạo.
Tại cuộc họp ngày 13/3 vừa qua, Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không (Cục Hàng không) đã có buổi họp liên quan tới sai phạm để hàng loạt phiếu giám định giống nhau.

Biên bản cuộc họp cho thấy, công tác đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không do các cơ sở y tế giám định sức khỏe (GĐSK) thực hiện và báo cáo được tiến hành theo quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng.

Giả mạo chữ ký trong vụ việc trăm phiếu siêu âm giống nhau
Nhiều kết quả siêu âm tim của phi công, tiếp viên hàng không có kết quả giống nhau

Trong quá trình thực hiện, nhiều lúc các cơ sở GĐSK, nhất là Trung tâm y tế Hàng không (TTYTHK) không bố trí đủ thành phần giám định viên chuyên khoa theo quy định; cơ sở giám định phải thuê bác sỹ bên ngoài chưa được Cục Hàng không bổ nhiệm giám định viên để thực hiện GĐSK cho nhân viên hàng không.

Tháng 11/2019, trong quá trình đánh giá hồ sơ nhân viên hàng không do TTYTHK báo cáo, đã phát hiện các phiếu siêu âm tim khám cho phi công và tiếp viên có các chỉ số giống nhau.

Qua kiểm tra, từ tháng 7 đến tháng 11/2019 đã có 154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu; 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển có các phiếu siêu âm tim có các chỉ số giống nhau và đều do bác sỹ Lê Minh Tuấn ký.

Giả mạo chữ ký trong vụ việc trăm phiếu siêu âm giống nhau
Bác sỹ Lê Minh Tuấn khẳng định không phải chữ ký của mình

Trước sự việc không đúng chức năng chuyên môn nói trên, ngày 18/11/2019, BS Đặng Thân (Chủ tịch Hội đồng) đã làm việc với ông Lê Minh Tuấn -bác sỹ chẩn đoán hình ảnh  của BV Đa khoa Vĩnh Phúc được TTYTHK thuê làm siêu âm tim cho phi công và tiếp viên để đối chất.

Sau khi trực tiếp xem các phiếu siêu âm tim, bác sỹ Tuấn đã xác nhận tất cả các chữ ký trên các phiếu siêu âm tim đều không phải chữ ký của mình.

Hội đồng sau đó đã gặp và thông báo với TTYTHK về sự việc trên.

Ngày 18/3/2020, Cục Hàng không đã có văn bản gửi TTYTHK làm lại siêu âm tim cho phi công và tiếp viên, thời hạn trước ngày 30/6.

Trước đó, thông tin với VietNamNet, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết, với những thông tin trên báo chí, bác sỹ Lê Minh Tuấn thuộc dạng hợp đồng thuê ngoài. Trách nhiệm chính vẫn thuộc về TTYTHK khi để xảy ra sự việc.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, về thông tin chữ ký của bác sỹ Tuấn bị giả mạo dưới các kết quả siêu âm tim như trên, cần có quan chức năng điều tra, xác minh.

Ông Hải cũng nói, sẽ kiểm tra về góc độ, bác sỹ Tuấn (nếu như đúng thông tin báo chí nêu) thực hiện hợp đồng dịch vụ y tế (làm thuê) với Trung tâm Y tế Hàng không, có thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình tại cơ quan mà bác sỹ Tuấn công tác hay không.