Ninh Bình: Thông tin việc “nổ mìn phá di sản thế giới” là sai sự thật

Xã hội - Ngày đăng : 13:39, 21/05/2020

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Mạnh khẳng định, thông tin đăng tải trên mạng xã hội về việc “nổ mìn phá di sản thế giới” tại khu vực núi Ao Mép là sai sự thật.
Ninh Binh: Thong tin viec “no min pha di san the gioi” la sai su that hinh anh 1Quần thể danh thắng Tràng An. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 21/5, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Mạnh khẳng định, thông tin đăng tải trên mạng xã hội về việc “nổ mìn phá di sản thế giới” trong đó phản ánh việc “nổ mìn, phá núi, lấp hang, ép cọc bêtông, phá sông lấp suối…” tại khu vực núi Ao Mép, thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư những ngày qua là sai sự thật.

Khu vực được phản ánh thuộc Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Cuộc sống Ninh Bình của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cuộc sống Ninh Bình xây dựng trên địa bàn thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Dự án có hợp đồng thuê đất 49 năm (từ tháng 9/2006 đến tháng 9/2055).

Trong quá trình thực hiện Dự án, ngày 24/6/2013, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cuộc sống Ninh Bình (khi đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Làng quần thể du lịch Ninh Bình) có công văn số 14/2013/CV-NB đề nghị được di dời khối đá mồ côi để khơi thông dòng chảy trong phạm vi dự án.

Đến ngày 28/2/2014, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã cấp Giấy phép số 09/GP-UBND cho phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để phá đá mồ côi làm mặt bằng xây dựng Dự án. Giấy phép có hiệu lực đến ngày 25/4/2014 (trước khi Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản thế giới).

Ông Nguyễn Văn Đỉnh, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cuộc sống Ninh Bình khẳng định, khi đó hoạt động sử dụng vật liệu nổ phá đá của Công ty đã được các ngành chức năng giám sát chặt chẽ. Sau khi việc phá đá hoàn thành, từ tháng 4/2014 đến nay, Công ty không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong hoạt động thi công xây dựng công trình tại khu vực trên.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư Nguyễn Quốc Hưng cho biết, ngày 13/5/2020, sau khi trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện thông tin phản ánh đang có việc phá đá bằng mìn xâm hại Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An tại núi Ao Mép, thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư đã khẩn trương yêu cầu các đơn vị gồm Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư-Gia Viễn và các cơ quan chuyên môn của Ủy ban Nhân dân huyện, xã Ninh Hải kiểm tra, xác minh nội dung thông tin phản ánh để có biện pháp xử lý kịp thời, đúng quy định.

Sau khi kiểm tra, Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư khẳng định, tại thời điểm kiểm tra, ngày 13/5 không có hiện tượng nổ mìn, phá đá ở khu vực được phản ánh. Hiện trường khu vực trên vẫn giữ nguyên hiện trạng từ năm 2014, không có hiện tượng nổ mìn khai thác mới. Như vậy, thông tin trên mạng xã hội những ngày vừa qua phản ánh sự việc trên là không đúng sự thật.

Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho rằng, thông tin sai sự thật này gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến nỗ lực của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và mỗi người dân trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản; vi phạm quy định tại Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Để ngăn chặn việc đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, Sở Du lịch đã đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình giao các ngành chức năng xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.