Nhiều trăn trở xung quanh việc đặt hàng, đấu thầu đào tạo giáo viên

Xã hội - Ngày đăng : 15:43, 29/04/2021

Việt BáoBộ GD-ĐT vừa có công văn hướng dẫn thực hiện phương thức giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội quy định tại Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ.

Việc sắp tới sẽ có đấu thầu, đào tạo giáo viên khiến nhiều người băn khoăn, trăn trở. Cụ thể, lãnh đạo các sở giáo dục đều đánh giá Nghị định 116 rất tiến bộ, tuy nhiên khi thực hiện lại rất khó bởi đầu ra cho đào tạo giáo viên - định biên lại do Bộ Nội vụ quyết định.

"Giáo dục là quốc sách, nên hệ thống từ trên xuống dưới phải thống nhất chứ không thể nay thay đổi, mai thay đổi", hiệu trưởng cao đẳng sư phạm cho hay.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cùng nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại: "Nếu quy định đấu thầu không rõ rất có khả năng cả năm các trường mất thời gian chuẩn bị cho đấu thầu".

Nhiều chuyên gia giáo dục khác thì cho rằng đào tạo giáo viên phải được xếp vào đào tạo tinh hoa không thể cứ ồ ạt đào tạo xong đến lúc lại mất công đi tinh giản biên chế.

Kế cả có đào tạo theo đấu thầu, đặt hàng thì quy định ra sao cũng cần ban hành cụ thể. Nếu cơ sở giáo dục đào tạo không đảm bảo chất lượng thì thế nào cũng cần phải rõ ràng theo luật...

"Việc này cần tính toán và bàn bạc thật kỹ vì để đào tạo giáo viên đáp ứng chất lượng không phải chuyện đơn giản, đào tạo xong phải tính đầu ra cho họ nữa. Không thể một bên cứ đi tinh giản biên chế, một bên cứ đào tạo được", đại diện một trường sư phạm nói.

Ảnh minh họa: Internet

Trước đó, theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) Phạm Như Nghệ Nghị định 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ còn có nhiều điểm mới, trong đó có việc đào tạo sinh viên sư phạm gắn chặt với nhu cầu sử dụng và tuyển dụng giáo viên tại các địa phương.

Từ năm 2021, việc này sẽ được thực hiện dựa trên cơ chế giao nhiệm vụ, đặt hàng và đấu thầu đào tạo sinh viên sư phạm của các địa phương với các cơ sở đào tạo. Đồng thời quy định gắn trách nhiệm của các địa phương từ nhu cầu đến đặt hàng đào tạo, việc bố trí, sử dụng sinh viên sau tốt nghiệp nhằm tránh tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ và thực trạng sinh viên sư phạm ra trường làm trái ngành nghề đào tạo đang diễn ra.

Để triển khai các quy định trong Nghị định 116/2020/NĐ-CP, Bộ GDĐT vừa có công văn hướng dẫn các địa phương, các cơ sở đào tạo giáo viên thực hiện phương thức giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội.

Tại hội nghị, đại diện Bộ GDĐT cho biết, UBND các tỉnh sẽ xác định nhu cầu sử dụng giáo viên mới, lập dự toán và bố trí kinh phí, thực hiện giao nhiệm vụ đào tạo đối với các cơ sở đào tạo trực thuộc, đặt hàng đào tạo các cơ sở đào tạo giáo viên khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng giáo viên của địa phương.

Cơ sở đào tạo giáo viên trực thuộc địa phương nhận nhiệm vụ đào tạo giáo viên cho địa phương trên cơ sở phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh được Bộ GDĐT thông báo và nhu cầu sử dụng của địa phương, có thể nhận đặt hàng của các địa phương khác.

Bộ GDĐT sẽ xác định và thông báo chỉ đào tạo giáo viên đối với các cơ sở đào tạo giáo viên. Công khai thông tin về tuyển sinh và đào tạo của các cơ sở đào tạo giáo viên trên cả nước để các địa phương, người học tham khảo.

Dự kiến, Bộ GDĐT xác định và thông báo chỉ tiêu cho các cơ sở đào tạo giáo viên trên cổng thông tin của Bộ trước ngày 15.5. UBND cấp tỉnh hoàn thành giao nhiệm vụ đặt hàng đào tạo giáo viên đối với các cơ sở đào tạo giáo viên trước ngày 15.6.

Bộ GDĐT cũng sẽ tổ chức để các cơ sở đào tạo giáo viên xây dựng phần mềm dùng chung nhằm hỗ trợ các địa phương và các cơ sở đào tạo giáo viên điều phối cung - cầu cho việc tổ chức đặt hàng và nhận đặt hàng đào tạo giáo viên phù hợp với nhu cầu sử dụng giáo viên của địa phương, cũng như năng lực đào tạo giáo viên của các cơ sở giáo dục.

Minh An