Phụ huynh 'thở phào' vì Hà Nội chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập

Giáo dục - Ngày đăng : 17:31, 12/04/2021

Việt BáoHướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức cho phép học sinh (HS) được làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh thay vì bắt buộc phải theo hộ khẩu thường trú.

Theo hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021- 2022 mà Sở GD-ĐT Hà Nội mới ban hành thì học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, học sinh hoặc bố mẹ học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã đủ điều kiện dự tuyển vào THPT công lập tại Hà Nội.

Riêng Trường THPT Chu Văn An, ngoài những học sinh có đủ điều kiện về hộ khẩu như trên thì học sinh ở các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng được đăng ký dự tuyển.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Hà Nội còn quy định toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú, nguyện vọng 3 có thể vào trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Cùng với đó, các trường hợp không theo quy định về khu vực tuyển sinh, bao gồm: học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên; học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập.

Học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình tiếng Pháp song ngữ hoặc chương trình tiếng Pháp tăng cường; một số trường hợp đặc biệt khác được quy định.

Với các trường hợp muốn đổi khu vực tuyển sinh bao gồm những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: nguyên vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, nguyên vọng còn lại thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh muốn đổi cần phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận. 

Chia sẻ về điều này không ít phụ huynh tỏ ra vui mừng vì "nút thắt" khu vực tuyển sinh chính thức được cởi. "Với quy định mới này tôi thấy rất vui. Bởi lẽ nhà tôi hộ khẩu trên huyện Ba Vì nhưng cả chục năm nay vẫn sinh sống ở quận Cầu Giấy. Nếu theo quy định cũ, con không được thay đổi quy định tuyển sinh thì phải về tận huyện Ba Vì học sẽ rất vất vả", chị Hải An - phụ huynh có con học tại quận Nam Từ Liêm cho hay...

Em Hà Thái An (học sinh trường THPT Lương Thế Vinh) có hộ khẩu tại Bắc Từ Liêm cũng tỏ ra vui mừng vì theo quy định mới em được đăng ký vào trường mà em thích trên địa bàn quận Cầu Giấy...

Minh An