Những thầy cô Việt đạt giải thưởng tầm cỡ khu vực và toàn cầu năm qua

Xã hội - Ngày đăng : 15:01, 11/02/2021

Năm qua, Việt Nam có những thầy cô giáo xuất sắc nhận được giải thưởng mang tầm cỡ khu vực châu Á và toàn cầu vì những cống hiến, thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu.

Cô giáo người Mường vào top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu

Ngày 11/11/2020, Tổ chức Varkey Foundation công bố top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020. Trong danh sách này có cô giáo Hà Ánh Phượng của Việt Nam.

Những thầy cô Việt đạt giải thưởng tầm cỡ khu vực và toàn cầu năm qua - 1

Cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ.

Cô giáo Hà Ánh Phượng là giáo viên Tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ, cô là người Việt Nam duy nhất được tổ chức Varkey Foundation công bố nằm trong top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020.

Giải thưởng này được coi như "giải Nobel" về giảng dạy để ghi nhận công lao nổi bật của giáo viên trên toàn thế giới.

Trước đó ngày 19/3, theo giờ London, Tổ chức giáo dục Varkey Foundation công bố danh sách "50 giáo viên toàn cầu" từ hơn 10.000 ứng viên.

Đây là một giải thưởng thường niên của Tổ chức Varkey Foundation (một Quỹ từ thiện toàn cầu tập trung vào việc cải thiện các tiêu chuẩn giáo dục cho trẻ em kém may mắn) dành cho những giáo viên có đóng góp xuất sắc trong nghề dạy học.

Tại Việt Nam, cô giáo Hà Ánh Phượng (sinh năm 1991, dân tộc Mường), giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ là đại diện Việt Nam có tên trong danh sách top 50 này.

Như vậy, cô giáo Hà Ánh Phượng là người Việt Nam đầu tiên vào vòng cuối cùng (top 10) của giải thưởng "Giáo viên toàn cầu". cô Phượng người dân tộc Mường, là cựu sinh viên Trường ĐH Hà Nội. Năm 2016, cô Phượng về giảng dạy tại Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), là trường miền núi với 85% học sinh người dân tộc thiểu số.

Theo ban tổ chức, cô Phượng đã tự học và ứng dụng thành công công nghệ thông tin, tạo ra những "lớp học không biên giới", kết nối học sinh của mình với các trường khác trên toàn thế giới. Ngoài việc ở trường, cô Phượng còn dạy học trực tuyến cho học sinh khó khăn từ châu Phi, châu Âu, châu Á và châu Mỹ, thành viên tích cực của cộng đồng giáo dục Microsoft.

Theo ông Phan Trọng Đức, Hiệu trưởng trường THPT Hương Cần, cô giáo Hà Ánh Phương đã có những thành tích tiêu biểu sau:

Học bổng Hoa Trạng Nguyên - dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức năm 2009; là 1 trong 14 sinh viên châu Á năm 2011 đạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên người dân tộc với những sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục, có ảnh hưởng đến cộng đồng của địa phương, của cả nước và đồng nghiệp quốc tế qua các hội nhóm chuyên môn về ngoại ngữ.

Mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế đem học học sinh dân tộc kết nối với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu.

Có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy được báo cáo tại các hội thảo quốc tế Viettesol.

Cô Phượng còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện như dạy học miễn phí cho học sinh trong và ngoài nước, thư viện hạnh phúc miễn phí cho học sinh... đạt học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ SEAYLP dành cho giáo viên năm 2020.

Đồng thời, cô Phượng được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của Tập đoàn Microsoft (MIE Expert) năm 2020.

Về nghiên cứu khoa học, cô Phượng đã hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học đạt giải nhì cấp tỉnh; Năm 2019 - 2020, hướng dẫn học sinh làm dự án quốc tế - "SAY NO TO PLASTIC STRAW" đạt top 150 sản phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi dạy học sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ GD&ĐT phối hợp với Tập đoàn Microsoft tổ chức...

Ba nữ tiến sĩ Việt lọt top 100 nhà khoa học châu Á năm 2020

Việt Nam có 3 nhà khoa học nữ được bầu chọn vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á do tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn năm 2020.

Tạp chí Asian Scientist vừa công bố danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á năm nay do có giải thưởng quốc tế hoặc giải thưởng quốc gia năm 2019 trong nghiên cứu khoa học hoặc lãnh đạo trong học viện, ngành công nghiệp. Đáng chú ý, góp mặt trong danh sách 100 người ngày Việt Nam có 3 nhà khoa học nữ.

Những thầy cô Việt đạt giải thưởng tầm cỡ khu vực và toàn cầu năm qua - 2

Ba nhà khoa học nữ của Việt Nam lọt vào danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á năm nay. Từ trái qua phải: TS Phạm Thị Thu Hà, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, TS Trần Thị Hồng Hạnh.

Đó là PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TPHCM; TS Phạm Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu di truyền và giống, Trường ĐH Tôn Đức Thắng và TS Trần Thị Hồng Hạnh, Nghiên cứu viên chính Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam).

Trong đó, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân được vinh danh trong lĩnh vực Khoa học vật liệu. TS Phạm Thị Thu Hà được vinh danh trong lĩnh vực Nông nghiệp. Còn TS Trần Thị Hồng Hạnh được ghi nhận ở lĩnh vực Khoa học cuộc sống.

Những thầy cô Việt đạt giải thưởng tầm cỡ khu vực và toàn cầu năm qua - 3

PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân.

Cả ba nhà khoa học nữ của Việt Nam đều được trao giải thưởng L'Oréal - UNESSCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2019.

Đề tài được bình giải của PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân là "Đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0,8W0,2O2, để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol là một dạng năng lượng tái tạo".

Những thầy cô Việt đạt giải thưởng tầm cỡ khu vực và toàn cầu năm qua - 4

TS Phạm Thị Thu Hà.

TS Phạm Thị Thu Hà nhận giải với đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Những thầy cô Việt đạt giải thưởng tầm cỡ khu vực và toàn cầu năm qua - 5

TS Trần Thị Hồng Hạnh.

TS Trần Thị Hồng Hạnh được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp thiết bị hiện đại, để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu. Phương pháp này có thể áp dụng trong đánh giá thành phần thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ dược liệu.

Asian Scientist là tạp chí của Singapore ra đời bản online từ năm 2011. Bản in chính thức được xuất bản từ năm 2014. Đây là năm thứ ba tạp chí này công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong danh sách công bố lần đầu tiên năm 2016, Việt Nam cũng có hai nhà khoa học nữ được lọt vào danh sách là TS Trần Hà Liên Phương (Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM) và TS Đặng Thị Oanh (Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông, ĐH Thái Nguyên).

Năm 2017, PGS.TS Lê Thị Kim Phụng (Trường ĐH Bách khoa TPHCM) cũng được vinh danh ở mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực Khoa học nông nghiệp.

Năm 2018, Việt Nam có hai người được bầu chọn vào danh sách này là GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) và PGS.TS Nguyễn Sum, giảng viên khoa Toán Trường ĐH Quy Nhơn.

Năm 2019, Việt Nam có hai người được chọn là GS.TS Nguyễn Thanh Liêm (Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec) và TS Nguyễn Thị Hiệp (Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Y sinh Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM).

Lệ Thu