Phương tiện nào bắt buộc phải lắp camera hành trình năm 2021?

Thu Hà| 08/07/2021 12:00

Những loại phương tiện vận tải nào bắt buộc phải gắn camera hành trình và nếu xe ô tô dùng để kinh doanh vận tải hàng hóa và không gắn các thiết bị giám sát như camera hành trình thì bị xử phạt như thế nào?

Camera hành trình có tên gọi khác là camera giám sát hành trình, là thiết bị không thể thiếu cho xe ô tô, có chức năng ghi lại hình ảnh, âm thanh trong quá trình điều khiển xe.

Quy định mới tại khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP bắt buộc người điều khiển xe ô tô phục vụ mục đích kinh doanh vận tải và hàng hóa phải trang bị camera hành trình.

Các phương tiện vận tải bắt buộc phải lắp camera hành trình


Một trong những điều kiện quan trọng để kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng ôtô đó là phải lắp camera hành trình. Nội dung này được quy định tại Khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, cụ thể:

- Trước ngày 1.7.2021, xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

camera-hanh-trinh-2-.jpg
Camera giám sát hành trình là thiết bị không thể thiếu cho xe ô tô- Trước ngày 1.7.2021, xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, trước ngày 1.7.2021, những loại xe kinh doanh vận tải sau đây bắt buộc phải lắp camera hành trình:

- Ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên.

- Ôtô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo.

Mức phạt cho việc không lắp camera hành trình là bao nhiêu?


Từ 1.7.2021, nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về lắp camera hành trình, cả người điều khiển xe và đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

- Xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách không lắp camera theo quy định hoặc có lắp nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình tham gia giao thông, sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng với người điều khiển; đơn vị kinh doanh vận tải là cá nhân thì bị phạt 5-6 triệu và buộc phải lắp camera hành trình.

Với đơn vị kinh doanh vận tải là tổ chức thì phải nộp phạt 10-12 triệu đồng, bắt buộc phải lắp camera hành trình.

- Điều khiển xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa không lắp camera theo quy định hoặc có lắp nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng; cá nhân kinh doanh vận tải bị phạt 5-6 triệu và buộc phải lắp camera hành trình.

Với đơn vị kinh doanh vận tải là tổ chức thì phải nộp phạt 10-12 triệu đồng, bắt buộc phải lắp camera hành trình.

Bài liên quan
  • Top 3 Camera hành trình tốt nhất 2021 'đáng đồng tiền bát gạo
    Việt BáoCamera hành trình dần trở thành thiết bị không thể thiếu trên ô tô giúp các bác tài có thể ghi lại hành trình di chuyển của mình một cách cụ thể và chính xác nhất. Bài viết dưới đây mang tới cho bạn đọc top 3 camera hành trình tốt nhất 2021, "đáng đồng tiền bát gạo"
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phương tiện nào bắt buộc phải lắp camera hành trình năm 2021?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO