Phương Tây lo ngại về cái bắt tay giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Hoàng | 07/08/2022, 11:54

Các quan chức phương Tây đang bày tỏ sự quan ngại ngày càng lớn khi quốc gia thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng hợp tác với Nga.

Phương Tây lo ngại về cái bắt tay giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Tehran, Iran vào ngày 19/7 (Ảnh: AP).

Financial Times dẫn nguồn tin cho hay, phương Tây đang "ngày càng lo ngại" khi Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên NATO và ứng viên EU - đang có động thái tăng cường hợp tác với Nga.

Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây đã tới Sochi để gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và năng lượng.

Các quan chức phương Tây cho biết, họ đang lo ngại về kế hoạch "bắt tay" chặt chẽ hơn giữa Ankara và Moscow. Một quan chức EU nói rằng, khối liên minh đang theo dõi quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Sau cuộc gặp kéo dài 4 giờ đồng hồ với ông Putin hôm 5/8, ông Erdogan đánh giá cao vai trò của Nga trong việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hai quốc gia đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD, đồng thời hợp tác chống khủng bố và hướng tới mục tiêu hòa bình ở Libya và Syria.

Ông Putin cam kết, Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ khí đốt, dầu mỏ và than mà "không có sự gián đoạn". Hai nhà lãnh đạo cũng đồng thuận rằng Ankara sẽ trả một phần lưu lượng khí đốt nhập của Nga bằng đồng rúp.

Một quan chức khác cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang tận dụng cơ hội và nhấn mạnh rằng, phương Tây đang "cố gắng khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ chú ý tới những quan ngại về vấn đề hợp tác với Nga".

Mặc dù là thành viên NATO từ năm 1952 và xin gia nhập EU từ năm 1987, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã có một s động thái đi ngược lại với chiến lược của 2 khối. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia NATO duy nhất không trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Ông Erdogan mô tả chính sách ngoại giao của ông liên quan tới cuộc xung đột Nga - Ukraine là "cân bằng". Ông cũng là một trong những nhân vật tích cực nhất trong nỗ lực trở thành trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev. Thành tựu nổi bật nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua là họ đã giúp Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận về ngũ cốc.

Các quan chức nói với Financial Times rằng, EU chưa thảo luận về các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì tăng cường hợp tác với Nga, tuy nhiên, các thành viên trong khối có thể giảm thiểu hợp tác về thương mại và tài chính với Ankara.

Mặc dù Washington đã cảnh báo rằng họ sẽ trừng phạt các quốc gia lách lệnh trừng phạt đối với Nga bằng "các biện pháp trừng phạt thứ cấp", nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ hoặc EU sẽ thực hiện bước đi này chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới chuyên gia, các diễn biến này cho thấy vai trò địa chính trị quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ với NATO và phương Tây trong nhiều lĩnh vực.

Trước đó, bất chấp cảnh báo từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết tâm mua lá chắn S-400 của Nga. Họ cũng công khai ra "tối hậu thư" chặn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vì bất đồng quan điểm liên quan tới chính sách với các nhóm người Kurd mà Ankara coi là phần tử khủng bố.

Theo các chuyên gia, phương Tây giờ đây dường như cũng trong thế "tiến thoái lưỡng nan" liên quan tới cách đối phó với quan hệ hợp tác Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Họ lo ngại, việc phương Tây trở nên quá cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ có thể đẩy Ankara xích lại gần Nga hơn nữa.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phương Tây lo ngại về cái bắt tay giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ
vietnam.vn