Phương Tây dồn dập chuyển vũ khí cho Ukraine, Kiev tiếp tục bị tập kích tên lửa

16/10/2022 13:30

Đức và Tây Ban Nha sẽ gửi nhiều pháo tự hành, pháo phản lực phóng loạt và hệ thống phòng không cho Ukraine “trong vài tuần tới”.

Trang quân sự Army Recognition dẫn thông cáo được Bộ Quốc phòng Đức công bố những ngày gần đây cho thấy, nước này sẽ sớm gửi thêm nhiều pháo tự hành PzH 2000 cỡ nòng 155mm và hệ thống pháo phản lực phóng loạt MARS II MLRS (phiên bản nâng cấp của Đức từ pháo M270 MLRS do Mỹ sản xuất) cho Ukraine.

pzh-2000-306.jpg
Pháo tự hành PzH 2000 của Đức. Ảnh: Army Recognition

“Trong bối cảnh các cuộc tấn công tên lửa dồn dập được quân Nga thực hiện nhằm vào nhiều thành phố của Ukraine; Moscow huy động một phần lực lượng quân sự dự bị; các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức và chính quyền Kiev phát động phản công trên nhiều mặt trận, nên chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine. Dự kiến trong vài tuần tới, những cỗ pháo PzH 2000 và MARS II sẽ được chuyển tới tay các lực lượng vũ trang Kiev”, thông cáo được Bộ Quốc phòng Đức đăng trên Twitter viết.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố rằng Tây Ban Nha, một quốc gia thành viên trong khối, sẽ viện trợ các hệ thống phòng không HAWK và Aspide cho Ukraine “nhằm tăng cường khả năng phòng không tiên tiến cần thiết để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) do Nga thực hiện nhằm vào Kiev và nhiều đô thị của nước này”.

“Một số binh sĩ Ukraine đã bắt đầu tham gia quy trình huấn luyện sử dụng hệ thống phòng không Aspide kể từ đầu tháng này”, ông Stoltenberg nói.

Theo Army Recognition, tên lửa sử dụng trong hệ thống phòng không Aspide của Tây Ban Nha có trọng lượng 240kg, trong đó phần đầu đạn nặng 35kg; dài 3,72m; đường kính thân tên lửa là 234mm. Tốc độ tối đa khi bay của tên lửa có thể đạt Mach 4, tức hơn 1.370 km/h, và tầm bắn hiệu quả đạt 25km. Mỗi bệ phóng Aspide đều được đi kèm một hệ thống radar RAC-3D, có đủ khả năng theo dõi cùng lúc 100 mục tiêu đối phương trên không ở khoảng cách 60km.

Kiev tiếp tục bị tập kích tên lửa


Giới chức Ukraine cho biết, cuộc tập kích bằng tên lửa được Nga thực hiện nhằm vào hệ thống hạ tầng của thủ đô Kiev hôm 15/10 đã khiến một cơ sở năng lượng quan trọng tại đây “bị hư hại nghiêm trọng”.

“May thay, vụ tấn công vào cơ sở trên không gây thiệt hại về người. Theo Công ty điện lực Ukrenergo, các tổ kỹ sư sửa chữa đang nỗ lực để khôi phục lại nguồn điện”, Thống đốc khu vực Kiev Oleksiy Kuleba nói với trang tin Al Jazeera.

Theo Al Jazeera, các cuộc tập kích bằng tên lửa của Nga nhằm vào nhiều thành thị Ukraine đã kéo dài gần một tuần nay, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/10 cáo buộc các cơ quan mật vụ Ukraine đứng đằng sau vụ xe tải phát nổ trên cầu Crưm dẫn qua Eo biển Kerch khiến 3 dân thường thiệt mạng.

Bài liên quan
  • Kiev nói Ukraine 'trên thực tế đã là thành viên NATO'
    Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - Alexey Reznikov cho biết mối quan hệ hợp tác lâu đời giữa Kiev với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho thấy nước này trên thực tế đã trở thành một thành viên của liên minh.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phương Tây dồn dập chuyển vũ khí cho Ukraine, Kiev tiếp tục bị tập kích tên lửa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO