Phương Tây đang bàn kế hoạch đặc biệt cho Dải Gaza?

17/11/2023 23:59

Mỹ và các đồng minh châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế ở Dải Gaza sau khi kết thúc xung đột.

Nguồn thạo tin hôm 17-11 cho hay các quan chức Mỹ và châu Âu thừa nhận vẫn còn nhiều hoài nghi về việc liệu một hoạt động như vậy có khả thi ở Gaza hay không và Israel cũng tỏ ra nghi ngờ kế hoạch như vậy.

Theo tờ South China Morning Post, các cuộc thảo luận xoay quanh vấn đề này ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vẫn còn sơ bộ và phần nào đáp lại lời kêu gọi ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế về việc ngừng bắn ở Gaza.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 15-11 thông qua nghị quyết kêu gọi tạm dừng xung đột vì mục đích nhân đạo.

Phương Tây đang bàn kế hoạch đặc biệt cho Dải Gaza? - Ảnh 1.

Binh sĩ Israel tuần tra một ngọn đồi gần Gaza hôm 17-11 Ảnh: REUTERS

Các quan chức Israel giấu tên cho rằng các lực lượng Israel phải được tự do ra vào khu vực Gaza để đảm bảo việc Hamas, hoặc bất kỳ lực lượng chống Israel nào khác, không được tái thiết lập.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các trợ lý của ông trước đó cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ kế hoạch nào về tương lai Gaza đều phải bao gồm việc tiêu diệt Hamas, phi quân sự hóa khu vực này cũng như phi cực đoan hóa các trường học và hệ thống xã hội ở đây.

Ngoài kế hoạch triển khai lực lượng nêu trên, Mỹ và các đồng minh châu Âu đồng thời gây áp lực buộc Israel chấm dứt hoạt động quân sự khi số thương vong tại Dải Gaza ngày càng tăng.

Phương Tây đang bàn kế hoạch đặc biệt cho Dải Gaza? - Ảnh 2.

Một cậu bé ngồi trên xe sơ tán ở phía Nam Gaza hôm 16-11 Ảnh: REUTERS

Theo kênh Al Jazeera, Thủ tướng Israel hôm 16-11 cho biết quân đội Israel đang làm tất cả những gì có thể để đưa dân thường Gaza thoát khỏi nguy hiểm nhưng những nỗ lực nhằm giảm thiểu thương vong đã không thành công.

Cùng ngày, lực lượng không quân Israel thả truyền đơn xuống các khu vực phía Nam Gaza kêu gọi người dân sơ tán vì sự an toàn của chính họ. Động thái báo hiệu khả năng quân đội Israel mở rộng hoạt động ở miền Nam Gaza, nơi đang có hàng trăm ngàn người trú ẩn và có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant hôm 15-11 cho biết hoạt động trên bộ cuối cùng sẽ bao gồm cả phía Bắc và phía Nam Gaza, cũng như tấn công bất kỳ nơi nào có lực lượng Hamas đồn trú.

Phần lớn trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã sơ tán về phía Nam, nơi tình trạng thiếu nhiên liệu ngày càng trầm trọng, đe dọa làm tê liệt việc cung cấp các dịch vụ nhân đạo và gián đoạn dịch vụ viễn thông. Quân đội Israel hôm 17-11 cũng tuyên bố đã phát hiện đường hầm được Hamas sử dụng tại bệnh viện al-Shifa lớn nhất dải Gaza.

Xuân Mai

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phương Tây đang bàn kế hoạch đặc biệt cho Dải Gaza?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO