Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ bằng truyện cổ tích

Toàn Thắng| 21/05/2022 16:22

Khi các bé còn nhỏ tuổi, cha mẹ không thể dạy trực tiếp các nội dung về đạo đức, cuộc sống,... nhưng thông qua các câu truyện cổ tích các bé lại học được rằng trong cuộc sống phải yêu thương, giúp đỡ người khác.

Đừng quên đọc cổ tích cho con trước khi đi ngủ (hình minh họa)Đừng quên đọc cổ tích cho con trước khi đi ngủ (hình minh họa)

Ở phương Tây, việc giáo dục con trẻ thông qua các câu truyện cổ tích có ý nghĩa được coi là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại hiện nay. Thậm chí, họ quan tâm đến việc giáo dục cho con trẻ thông qua phương pháp này ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Truyện cổ tích nói bằng ngôn ngữ của trẻ

Trẻ em thường tin vào các câu truyện cổ tích hơn là những bài thuyết trình khô cứng. Đó là bởi ngôn ngữ được sử dụng trong truyện gần gũi với thế giới của trẻ.

Thay vì 1 bài học đạo đức khô khan bằng 1 câu truyện cổ tích sẽ khiến trẻ thích thú. Theo các nhà khoa học, đối với trẻ, ranh giới giữa vật sống và vô tri, người và vật, tưởng tượng và thực tế là rất mơ hồ. Tuy nhiên, thông qua những câu truyện cổ tích được kể đều đặn, bộ não của trẻ sẽ dần tiếp thu, ghi nhớ và hình thành phản xạ một cách tự nhiên, bộ não được bồi đắp phong phú và phát triển từng ngày.

Nên đọc/kể hoặc cho bé nghe những truyện cổ tích càng sớm càng tốt để kích thích sự phát triển tư duy và nhân cách của trẻ. Chính những câu truyện ấy sẽ giúp cha mẹ hiểu thêm về những gì đang diễn ra trong tâm hồn trẻ thơ.Đặc biệt trước khi đi ngủ ba mẹ nên kể cho con nghe một vài câu chuyện câu tích sẽ rất hữu ích.

Truyện cổ tích xoay quanh cuộc sống sẽ khuyến khích trẻ khám phá thế giới

Nhà bác học vĩ đại Albert Einstein đã từng nói "Nếu muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho chúng nghe truyện cổ tích, nếu muốn con bạn thông minh hơn, hãy đọc cho chúng nghe nhiều truyện cổ tích hơn nữa".

Nhiều cha mẹ sai lầm khi cho rằng cần bao bọc con khỏi những tác động khiến tâm hồn non nớt dễ bị rối loạn. Họ luôn nói với con về những mặt tích cực của vấn đề. Đây là sai lầm bởi cuộc sống sẽ không phải bằng phẳng nên cần để trẻ cảm nhận rõ về cuôc đời không chỉ chứa đựng những vui vẻ.

Những câu truyện cổ tích sẽ giúp trẻ hình thành lối sống và đạo đức từ nhỏ, cha mẹ hãy kể cho bé nghe về các câu chuyện xoay quanh cuộc sống và khuyến khích trẻ khám phá thế giới.

Truyện cổ tích giúp bé giải quyết các vấn đề

Cha mẹ nên chọn những cuốn truyện cổ tích ít chữ và nhiều hình ảnh đối với các bé còn nhỏ để rèn óc quan sát, đối với bé lớn hơn nên mua những cuốn truyện có chữ tương đối.

Các câu truyện cổ tích giúp bé liên tưởng và nhận biết được: điều gì là tốt, điều gì là xấu? Ai tốt, ai độc ác? Làm thế nào lớn lên và rời khỏi mái ấm gia đình khi đủ lớn?...

Từ đó, giúp bé có khả năng ứng xử khi gặp các tình huống xảy ra trong cuộc sống thức và dần dần hoàn thiện nhân cách của mình. Vì vậy có thể nói, cho con nghe những truyện cổ tích sẽ giúp con có trí tưởng tượng phong phú và tư duy sáng tạo hơn.

Ở một chừng mực nào đó, những câu chuyện cổ tích ở bất cứ quốc gia nào cũng đều có giá trị đạo đức nhất định. Có thể xem đó là một trong những phương pháp truyền cảm hứng từ sức mạnh của tinh thần yêu cái đẹp, hòa hợp với thế giới bên ngoài và tìm thấy hạnh phúc bên trong nội tại của trẻ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ bằng truyện cổ tích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO